Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu được kêu gọi về Hàn Quốc hơn là sang Mỹ

05/01/2019 17:07 GMT+7

TTO - Quyền đại sứ Triều Tiên tại Ý đang mất tích được cựu đồng nghiệp khuyên đến Hàn Quốc sau khi có thông tin cho biết vị này đã xin tị nạn tại Mỹ.

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu được kêu gọi về Hàn Quốc hơn là sang Mỹ - Ảnh 1.

Quyền đại sứ Triều Tiên tại Ý Jo Song Gil (thứ hai từ phải sang) tại một sự kiện văn hóa gần thành phố Treviso, Ý hồi tháng 3-2018 - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters ngày 5-1 cho biết ông Thae Yong Ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh từng bỏ trốn sang Hàn Quốc hồi năm 2016, đã kêu gọi quyền đại sứ Triều Tiên tại Ý Jo Song Gil nên đến Hàn Quốc xin tị nạn hơn là xin vào Mỹ.

Ông Jo Song Gil, 44 tuổi, "biến mất" cùng vợ sau khi rời đại sứ quán Triều Tiên ở Ý mà không thông báo hồi đầu tháng 11-2018. Cách đây vài ngày, thông tin về vụ mất tích của ông mới được công bố rầm rộ trên báo chí.

Phía Triều Tiên vẫn chưa thông tin chính thức về trường hợp "đào tẩu" của nhà ngoại giao tại Ý nhưng đã thay người tại cơ quan ngoại giao ở Ý trong tháng 11-2018.

Theo báo La Repubblica của Ý, ông Jo đã xin tị nạn tại Mỹ và hiện được lực lượng tình báo Ý bảo vệ.

Trong một thư ngỏ, ông Thae Yong Ho nói rằng ông từng học cùng trường đại học và là đồng nghiệp của ông Jo trước khi đào tẩu tới Hàn Quốc hồi năm 2016.

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu được kêu gọi về Hàn Quốc hơn là sang Mỹ - Ảnh 2.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Thae Yong Ho - Ảnh: AFP

Theo ông Thae Yong Ho, việc  chuyển tới Hàn Quốc là "nghĩa vụ, chứ không còn là lựa chọn" đối với các nhà ngoại giao Triều Tiên luôn mong muốn hai miền thống nhất. Ông Thae gọi Seoul là "tiền đồ" cho nghĩa vụ này. 

Ông Thae cho biết nếu ông Jo đến Hàn Quốc, nhiều đồng nghiệp của họ cũng sẽ tiếp bước.

Ông cũng nói rằng Hàn Quốc có thể không phải là "thiên đường trên mặt đất" nhưng đó là nơi ông Jo Song Gil có thể thực hiện mong ước của mình. Ông cũng nhấn mạnh ước muốn cháy bỏng về sự thống nhất của gần 32.000 người đào tẩu tại Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có quan hệ ngoại giao chính thức với 26 quốc gia châu Âu. 

Ông Ahn Chan Il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên từng đảo tẩu, nhận định: "Các nhà ngoại giao (Triều Tiên) ở châu Âu thường có quan hệ rộng và rất nhạy với các diễn biến chính trị tại quê hương, mà theo đó cho phép họ xê dịch nhanh chóng".

Hàn Quốc khẳng định quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đào tẩu Hàn Quốc khẳng định quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đào tẩu

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ nghị viện Hàn Quốc cho biết quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đã "mất tích" cùng gia đình. Báo Hàn Quốc nói ông này đã nộp đơn xin tị nạn ở một quốc gia phương Tây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận