Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Hai miền Triều Tiên tổ chức lễ kết nối đường sắt và đường bộ

26/12/2018 09:01 GMT+7

TTO - Sáng nay (26-12), một phái đoàn Hàn Quốc đã đến thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên để tham dự lễ kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt theo thỏa thuận trước đó từ lãnh đạo hai nước.

Hai miền Triều Tiên tổ chức lễ kết nối đường sắt và đường bộ - Ảnh 1.

Rào chắn trên con đường dẫn đến khu liên hợp công nghệ Kaesong của Triều Tiên tại một trạm kiểm soát của quân đội Hàn Quốc ở thành phố biên giới Paju - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP đưa tin, một đoàn tàu đặc biệt gồm 9 toa chở 100 người Hàn Quốc, bao gồm các quan chức cùng 5 người sinh ra tại Triều Tiên, đã rời ga tàu hỏa Seoul trong sáng nay để thực hiện chuyến hành trình hai giờ đến Kaesong.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 hồi tháng 9 ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý tổ chức lễ kỷ niệm trên vào cuối năm nay.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã cho phép Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức sự kiện này. Nếu không có sự cho phép của Liên Hiệp Quốc, lễ kỷ niệm trên có thể sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế đang áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Seoul nhấn mạnh rằng lễ kỷ niệm chỉ nhằm thể hiện "sự cam kết" cho dự án chứ không báo trước ngày chính thức làm việc để kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ giữa hai miền Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói thêm rằng tiến độ của dự án phụ thuộc vào "tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và tình hình các biện pháp trừng phạt" của Liên Hiệp Quốc.

Hai miền đã kết thúc việc thanh tra tuyến đường sắt và đường bộ chung trong dự án trên hồi đầu tháng này. Phía Hàn Quốc đã chi 620.000 USD cho dự án.

Buổi lễ ngày 26-12 diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Phát biểu trong ngày 24-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng ông "mong chờ" hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un.

Các quan chức giao thông vận tải cấp cao của Nga, Trung Quốc và Mông Cổ cũng như một số đại sứ nước ngoài tại Hàn Quốc sẽ tham dự buổi lễ diễn ra trong ngày hôm nay.

'VN và Triều Tiên đều dự Asian Cup 2019, hôm nay cả hai chơi hay'

TTO - Đội tuyển Triều Tiên đã nhập cuộc rất tốt, trong khi các cầu thủ VN cũng đã thể hiện được sự hồi phục sau AFF Suzuki Cup 2018. Đây là trận giao hữu rất bổ ích đối với đội tuyển VN trước thềm Asian Cup 2019.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận