23/10/2018 06:34 GMT+7

Biên giới liên Triều bớt đi vũ khí, chốt bảo vệ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hai miền Triều Tiên và Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc đã đồng ý rút vũ khí và các chốt canh gác trong một khu vực thuộc Khu phi quân sự (DMZ) trong tuần này.

Biên giới liên Triều bớt đi vũ khí, chốt bảo vệ - Ảnh 1.

Hai miền Triều Tiên sẽ rút 11 chốt gác trong bán kính 1km tại Đường ranh giới quân sự trên biên giới hai nước vào cuối năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ba bên đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai trong ngày hôm qua (22-10) tại Bàn Môn Điếm để thảo luận các cách thức phi quân sự hóa đường biên giới theo thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh diễn ra tháng trước tại Bình Nhưỡng.

Bộ chỉ huy LHQ do Mỹ dẫn đầu, chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề trong DMZ kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, chưa đưa ra bình luận gì về thông tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. 

Tuy nhiên cuối tuần trước Bộ chỉ huy LHQ đã tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của hai miền trong việc thực hiện thỏa thuận quân sự giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố thông tin trên trong bối cảnh Mỹ quan ngại các sáng kiến quân sự giữa Seoul và Bình Nhưỡng có thể làm suy yếu sự sẵn sàng của quân đội cũng như quá trình buộc Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Hãng tin Reuters cho biết Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đồng ý sẽ rút 11 chốt canh gác trong bán kính 1km kể từ Đường phân giới quân sự trên biên giới vào cuối năm.

Ngoài ra họ cũng lên kế hoạch để bỏ vũ trang trong Khu an ninh chung (JSA) tại Bàn Môn Điếm và cắt giảm 35 binh lính mỗi bên đang đứng gác tại khu vực này, đồng thời cũng chia sẻ thông tin về các thiết bị giám sát.

Trong cuộc họp ngày 22-10, ba bên đồng ý sẽ rút hết vũ khí và các chốt gác tại JSA vào ngày 25-10 và hai ngày sau đó sẽ tiến hành một cuộc thanh tra chung.

Trước đó hai miền Triều Tiên đã dỡ bỏ mìn trong khu vực trên theo một phần thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước và họ đã xác nhận đã hoàn thành việc dỡ mìn với Bộ chỉ huy LHQ.

"Chúng tôi đã thảo luận về thời hạn để rút vũ khí và chốt gác cũng như điều chỉnh số lượng binh lính bảo vệ và tiến hành thanh tra chung" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin.

Ngoài ra thỏa thuận cũng bao gồm việc ngừng "tất cả các hành động thù địch" trong vùng cấm bay chung dọc biên giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên