Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Mỹ ‘ngứa mắt’ với thái độ của Hàn Quốc với Triều Tiên

22/10/2018 22:40 GMT+7

TTO - Trong khi Mỹ muốn duy trì áp lực trừng phạt lên Triều Tiên trước khi đạt thỏa thuận hạt nhân, Hàn Quốc lại không nghĩ vậy.

Mỹ ‘ngứa mắt’ với thái độ của Hàn Quốc với Triều Tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Hàn Quốc ngày 22-10 cho biết đã hoàn tất việc gỡ bỏ bom mìn tại ngôi làng thuộc khu vực giới tuyến với Triều Tiên, trong nỗ lực phi quân sự hóa nơi đây, theo AP.

Đó tiếp tục là một diễn biến tích cực nữa trong việc nối lại mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, vốn dĩ về lý thuyết vẫn chưa chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Tuần trước, rộ tin Hàn Quốc cân nhắc nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, và việc này gặp chỉ trích từ phía Mỹ.

Washington hiện vẫn đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng và đạt được nhiều tiến bộ tích cực, điển hình là cam kết mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra khi hai người gặp nhau ở Singapore hồi tháng 6.

Mặc dù vậy, tính tới nay chưa thấy bước đi cụ thể nào được tiến hành. Mỹ vẫn muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa trước, ngược lại Bình Nhưỡng muốn Washington và Seoul thể hiện thiện chí trước tiên.

Đó là lý do khi Hàn Quốc - đồng minh của Mỹ, tỏ ra "thân thiết" với Triều Tiên ngoài kế hoạch, Washington lập tức có động thái muốn ngăn điều này.

Hãng tin Reuters ngày 22-10 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang "lo ngại sâu sắc" về các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Một tài liệu từ Hàn Quốc cho thấy Bộ Tài chính Mỹ đã có cuộc gọi bất thường tới các ngân hàng ở Hàn Quốc, nhắn nhủ rằng "lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và Mỹ đặt lên Triều Tiên vẫn còn hiệu lực".

Tài liệu này được Ủy ban tài chính Hàn Quốc (FSC) soạn thảo và phát hành hôm 22-10 sau một cuộc họp. Theo đó, sau khi ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ký một thỏa thuận ở Bình Nhưỡng ngày 19-9, một trợ lý bộ trưởng trong Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Văn phòng tình báo về khủng bố và tài chính kêu gọi các ngân hàng Hàn Quốc tuân thủ lệnh trừng phạt.

Vị quan chức này đề cập tới "những thông tin trên báo chí nói rằng các tổ chức tài chính Hàn Quốc đang chuẩn bị mở lại chi nhánh ở Triều Tiên, hoặc các lực lượng hay hội nhóm để ủng hộ hợp tác kinh tế liên Triều".

Theo quan chức này, những điều đó không đi cùng hướng với các chính sách của Mỹ. Ông cũng bày tỏ "sự lo ngại sâu sắc" tới các ngân hàng, rằng các tổ chức tài chính này đã hiểu sai về nghĩa vụ của họ trong việc "tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ lên Triều Tiên".

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc tại văn phòng tổng thống, khi được hỏi về khả năng đối diện xung đột với lệnh cấm vận của Mỹ, bác bỏ nguy cơ này. Vị này khẳng định hai nước "đang đi chung hướng" trong chuyện phi hạt nhân hóa, mặc dù "có một số khác biệt về các thủ tục".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận