16/10/2018 06:30 GMT+7

Hàn Quốc, Triều Tiên đồng ý nối lại đường sắt và đường bộ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ như một bước tiến khác nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước. Nhiều cam kết khác cũng đầy hứa hẹn.

Hàn Quốc, Triều Tiên đồng ý nối lại đường sắt và đường bộ - Ảnh 1.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon (trái) bắt tay chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon tại cuộc họp ở Bàn Môn Điếm - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết cả hai nước đã đạt được thỏa thuận trong các cuộc hội đàm tại Bàn Môn Điếm sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng rồi.

"Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận sau khi thảo luận chân thành về kế hoạch hành động để phát triển các mối quan hệ trên bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn mới" - Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon nói về tuyên bố chung giữa hai nước.

Theo đó cả hai nước đã đồng ý tổ chức lễ khánh thành việc nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt vốn bị cắt đứt kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay.

Các quan chức hai bên sẽ cùng nghiên cứu các kế hoạch giao thông đường bộ và đường sắt chung vào cuối tháng này. Ngoài ra họ cũng đồng ý sẽ thảo luận kế hoạch hướng đến đồng tổ chức Thế Vận Hội 2032.

Trong tháng 11 tới, quan chức hai phía cũng sẽ tái khởi động các cuộc đoàn tụ gia đình qua webcam và video giữa những gia đình đã bị chiến tranh Triều Tiên chia cắt trong nhiều năm qua.

Thêm vào đó, các quan chức quân sự từ cả hai phía sẽ gặp nhau "trong tương lai gần" để thảo luận những bước tiếp theo cho một hiệp ước quân sự theo sau hội nghị thượng đỉnh tháng trước.

Hiệp ước này bao gồm việc khôi phục lại ủy ban quân sự chung, dừng các cuộc tập trận quân sự, thiết lập vùng cấm bay gần biên giới hai nước và gỡ mìn cùng các chốt quân sự dọc biên giới thuộc Khu Phi quân sự DMZ.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon và chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon đã dẫn đầu các cuộc hội đàm trên. "Chúng tôi đang ở tại thời điểm rất quan trọng trong quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền Nam và Bắc và có hội nghị lần hai giữa Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra" - ông Cho phát biểu trước khi rời Bàn Môn Điếm.

Trong khi đó Tổng thống Moon, đang có chuyến công du ở châu Âu, cũng ra sức vận động hành lang cho lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Moon cho rằng thế giới cần giúp ông Kim thấy an tâm về việc nhìn nhận nhà lãnh đạo trẻ đã đưa ra quyết định đúng đắn trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, theo AFP, một số nhà phân tích cho rằng lãnh đạo Hàn Quốc đã đặt cược quá nhiều vào việc chấm dứt sự thù địch trên bán đảo Triều Tiên và cho đến nay chỉ nhận được sự nhượng bộ tối thiểu từ Bình Nhưỡng.

Chính điều này cũng đang đặt ông Moon vào thế bất đồng với chính quyền Washington vốn vẫn kiên quyết phải giữ vững các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên cho đến khi nước này hoàn toàn giải trừ hạt nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên