15/10/2018 10:44 GMT+7

Triều Tiên mở web thu hút đầu tư nước ngoài

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bình Nhưỡng vừa mở trang web về thương mại nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, mà theo báo chí Hàn Quốc là thể hiện đúng cam kết của lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tập trung vào phát triển kinh tế.

Triều Tiên mở web thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Dự án đầu tư nhà máy điện Tongchon được đăng tải trên trang web của Triều Tiên - Ảnh: kftrade.com.kp

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 15-10, trang web có tên chính thức Ngoại thương DPRK (tên tiếng Anh của CHDCND Triều Tiên) bao gồm nhiều hạng mục như chính sách thương mại, luật kinh doanh và một danh sách các công ty thương, mục đầu tư, các khu phát triển kinh tế và hàng hoá thương mại.

Trang web cũng giới thiệu 14 mục tiêu đầu tư từ khách sạn, nhà máy năng lượng, đường sắt cho đến các nhà hàng tại khu du lịch Kumgang nổi tiếng của nước này ở bờ biển phía đông.

Theo đó, Bình Nhưỡng dự kiến tu sửa một số khách sạn, đường ray và nhà máy điện Tongchon và xây thêm bốn nhà hàng khách sạn, nhà máy năng lượng gió, một khu phức hợp thương mại và các cơ sở thể dục thể thao tại khu vực Kumgang.

Như vậy, khách sạn chiếm hơn một nửa các mục đầu tư trong khi dư án đường sắt tốn kém nhất với kinh phí khoảng 323 triệu USD.

Yonhap dẫn lời một giáo sư Đại học Kyungnam của Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng dường như đã sẵn sàng để thúc đẩy du lịch sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ theo sau cam kết giải trừ hạt nhân.

Đến nay, quá trình đàm phán phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên vẫn đang nhích từng bước.

Sáng ngày 15-10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đối thoại cấp cao về việc triển khai thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai bên hồi tháng 9-2018. Bộ trưởng Thống nhất của Hàn Quốc Cho Myoung Gyon nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại lần này đối với việc thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong khi đó, Mỹ và Triều Tiên đang nối lại các cuộc đàm phán về việc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa sau nhiều tháng bế tắc. Mỹ và Triều Tiên cũng đã nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào thời gian sớm nhất có thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên