Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Triều Tiên duyệt binh không có tên lửa đạn đạo

10/09/2018 14:21 GMT+7

TTO - Buổi lễ duyệt binh mừng quốc khánh Triều Tiên năm nay với chủ đề bao trùm về hòa bình và phát triển kinh tế, không có bất cứ mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nào được mang ra phô diễn.

Triều Tiên duyệt binh không có tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Thiết bị phóng rocket của Triều Tiên tại lễ duyệt binh ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng trong sáng 9-9 tưng bừng, rực rỡ sắc cờ hoa mừng 70 năm quốc khánh nước CHDCND Triều Tiên (9-9-1948 - 9-9-2018).

Nhấn mạnh phát triển kinh tế

Mặc dù cũng vẫn có các màn phô diễn những thành tựu nổi bật về vũ khí, khí tài quân sự, song chủ đề bao trùm của lễ duyệt binh năm nay hướng vào sự phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng sống của người dân Triều Tiên.

Chủ trì lễ duyệt binh song ông Kim Jong Un không phát biểu, thay vào đó là ông Kim Yong Nam, chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao của CHDCND Triều Tiên. 

Bài phát biểu của ông Kim Yong Nam nhấn mạnh ba điểm chính: Triều Tiên đã đạt được vị thế quân sự mong muốn; quốc gia này giờ đã có thể tự bảo vệ mình và "chiến thắng" bây giờ là tập trung phát triển kinh tế.

Không giống những năm trước, năm nay theo ghi nhận của nhiều hãng truyền thông quốc tế như Washington Post, NK News, NBC News, Reuters, không có các loại ICBM có khả năng phóng tới Mỹ và các tên lửa đạn đạo tầm trung, cũng không có các vụ thử hạt nhân để chào mừng sự kiện, giống như những gì từng diễn ra trong hai năm qua.

Nó được coi là biểu hiện thiện chí của Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ đang vướng nhiều bế tắc khi hai bên đều đang có ý chờ nhau hành động trước. 

"Đây là một tuyên bố lớn và rất tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ chứng minh tất cả mọi người đều sai" - Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi lễ duyệt binh trên Twitter cá nhân tối 9-9 (giờ VN).

"Cánh tay phải" của ông Tập

Tại khu vực lễ đài trang trọng của buổi lễ, ông Lật Chiến Thư - ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, đặc phái viên và cũng là người được mệnh danh "cánh tay phải" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - tươi cười đứng cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Ở cuối buổi lễ duyệt binh, ông Lật và ông Kim đã nắm tay nhau giơ cao vui vẻ cười.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã gửi thông điệp bày tỏ "chính sách không gì lay chuyển của Đảng và Chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ, củng cố và phát triển mối quan hệ song phương" giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, một chủ đề lớn đáng chú ý nữa của dịp kỷ niệm năm nay là tinh thần đoàn kết trên bán đảo Triều Tiên. 

Hướng tới hội đàm thượng đỉnh lần 3 dự kiến diễn ra trong các ngày 18 đến 20-9, các phương tiện diễu hành lớn đã thể hiện nội dung ca ngợi những cuộc hội đàm Hàn - Triều vừa qua và tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa hai miền. 

"Mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên cần hợp lực để đạt được sự đoàn kết thống nhất trong thế hệ chúng ta. Đoàn kết là cách duy nhất để tồn tại" - tờ báo đảng Rodong Sinmun của Triều Tiên bình luận.

Sự kiện đã diễn ra trang trọng, hoành tráng, thu hút sự quan tâm rất lớn của truyền thông quốc tế, đặc biệt là truyền thông Mỹ. Triều Tiên đã mời nhiều nhà báo quốc tế tham dự đưa tin lễ duyệt binh và các sự kiện khác nhân dịp quốc khánh năm nay.
Vì sao ông Tập Cận Bình không dự 70 năm Quốc khánh Triều Tiên? Vì sao ông Tập Cận Bình không dự 70 năm Quốc khánh Triều Tiên?

TTO - Sau nhiều đồn đoán, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên ngày 9-9.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận