Tổng thống Hàn Quốc: nên khen thưởng cho lãnh đạo Triều Tiên

15/10/2018 10:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho rằng cộng đồng quốc tế nên khen thưởng cho chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bởi ông Kim rất chân thành và thực sự muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc: nên khen thưởng cho lãnh đạo Triều Tiên  - Ảnh 1.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại nhà khách Samjiyon gần núi Paektu ngày 20-9-2018 - Ảnh: AFP

"Tôi đã thảo luận hàng giờ với ông Kim trong năm nay. Những cuộc họp này đã khiến tôi thấy ông ấy đã đưa ra quyết định chiến lược về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình" - Tổng thống Moon nói với nhật báo Pháp Le Figaro trong cuộc phỏng vấn trước chuyến thăm cấp nhà nước tại Paris.

Hôm nay 15-10, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Moon sẽ gặp gỡ người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Paris.

Hồi tháng 6, ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử ở Singapore để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Thỏa thuận chung giữa lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên khi đó chưa đưa ra nhiều thông tin chi tiết và các cuộc thảo luận sau đó giữa hai nước cũng chưa thúc đẩy được tiến trình giải trừ hạt nhân.

Mặc dù Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong năm nay nhưng nước này vẫn chưa thể hiện rõ cam kết cho phép quốc tế giám sát quá trình tháo dỡ cơ sở hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5, làm dấy lên sự chỉ trích của quốc tế về việc quá trình tháo dỡ này có thể bị đảo ngược lại.

Tuy nhiên, trong trả lời với nhật báo Pháp, ông Moon nói rằng ông Kim "chân thành, bình tĩnh và lịch sự" và cảm thấy thất vọng trước "sự thiếu tin tưởng của cộng đồng quốc tế".

"Đây là thời điểm để phản hồi với những nỗ lực đó. Chúng ta cần đảm bảo với ông Kim rằng ông ấy đã đưa ra quyết định đúng đắn trong việc từ bỏ hạt nhân và chúng ta cần đồng hành với mong muốn của ông ấy về một nền hòa bình vững bền và chắc chắn" - tổng thống Hàn Quốc chia sẻ.

Về phía Mỹ, chính quyền tổng thống Trump muốn Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể như tiết lộ đầy đủ các cơ sở hạt nhân và tên lửa trước khi đáp ứng yêu cầu "có đi có lại" của Triều Tiên, bao gồm việc kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên và nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Ông Moon nói rằng ông hi vọng cuộc hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim sẽ giúp hai nhà lãnh đạo có bước đi xa hơn những tuyên bố chung đã đưa ra trong cuộc họp đầu tiên tại Singapore.

"Tuyên bố về một cái kết cho cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ là khởi đầu cho việc bắt đầu một chế độ hòa bình" - tổng thống Hàn Quốc Moon nhìn nhận. Ông Moon cũng kêu gọi Washington nên thực hiện "các biện pháp tương ứng đáng tin để đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng".

"Chúng tôi có thể thảo luận việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt trong tương lai, phù hợp với tiến trình giải trừ hạt nhân" - ông Moon nói thêm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận