Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Mỹ cấm các nhóm viện trợ đến Triều Tiên

18/10/2018 10:26 GMT+7

TTO - Báo New York Times dẫn lời một cựu đại sứ Mỹ và các tổ chức nhân đạo cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cấm các nhân viên cứu trợ người Mỹ đặt chân lên Triều Tiên.

Mỹ cấm các nhóm viện trợ đến Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp mặt lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore - Ảnh: REUTERS

Đây là động thái nhằm gia tăng thêm áp lực để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được Liên Hiệp Quốc (LHQ) ban hành vào mùa đông năm ngoái cũng đã bao gồm việc buộc các tổ chức viện trợ giới hạn hoạt động như chuyển nông cụ vào Bình Nhưỡng.

Do đó lệnh cấm của chính quyền Washington là nhằm thắt chặt thêm các biện pháp trừng phạt trên để đạt được áp lực tối đa trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới, cũng như cắt đứt sự trao đổi tiền tệ giữa người dân Mỹ và Triều Tiên.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền ông Trump yêu cầu cắt viện trợ nhân đạo trong các cuộc đàm phán ngoại giao quốc tế. Nhiều tháng trước, các quan chức Mỹ đã chấm dứt viện trợ dân sự cho Palestine với hi vọng có thể buộc các quan chức Palestine đàm phán hòa bình với Israel.

Kể từ tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối cấp giấy phép đặc biệt cho các nhân viên viện trợ để bay đến Triều Tiên. Một số trường hợp tương tự đã xảy ra trong năm qua từ khi chính quyền ông Trump ban hành lệnh cấm du lịch chung đến Triều Tiên đối với công dân Mỹ vào tháng 9-2017.

Việc cấm cửa các nhân viên viện trợ này sẽ ảnh hưởng đến các chương trình nhân đạo tại Bình Nhưỡng, bao gồm các nỗ lực để giảm thiểu bệnh lao và cung cấp huấn luyện y tế, sự hỗ trợ nông nghiệp cho nước này.

Hiện có khoảng một chục tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ có mặt đều đặn tại Triều Tiên. Không tổ chức nào có thể ở lại vĩnh viễn, họ buộc phải đi đi về về giữa hai nước này để làm việc. 

Giám đốc điều hành Ủy ban Quốc gia về Triều Tiên Keith Luse cho biết nhiều người thuộc các tổ chức này phản ảnh họ đang bị từ chối cho phép du lịch.

"Mọi người đang đau khổ. Điều này không giống với việc giới hạn hàng xa xỉ cho giới thượng lưu hay giảm tiếp cận các thiết bị quân sự. Ý tưởng dành nỗ lực và thời gian để giới hạn các hoạt động nhân đạo là hoàn toàn phản tác dụng" - cựu đặc sứ về nhân quyền Mỹ tại Triều Tiên, ông Robert King, nhìn nhận.

Trong được hỏi về vấn đề trên, Bộ Ngoại giao Mỹ phản hồi rằng bộ vẫn xem xét các ngoại lệ đối với lệnh cấm du lịch chung, "tùy vào từng trường hợp và tính đến hàng loạt yếu tố".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận