Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Sẽ có cuộc gặp Trump - Kim lần 2?

12/09/2018 15:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nhận được một bức thư “vô cùng ấm áp và tích cực” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Kim đề nghị đôi bên tổ chức thêm một cuộc họp.

Sẽ có cuộc gặp Trump - Kim lần 2? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore vào tháng 6-2018 - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, hôm 10-9 xác nhận về việc đang sắp xếp thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

Sẵn sàng và đang chuẩn bị

"Mục đích chính của lá thư là đề nghị và sắp xếp thời gian cho một cuộc họp khác với tổng thống - việc này chúng ta rất sẵn lòng và đang trong quá trình chuẩn bị. 

Lá thư cũng cho thấy cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên" - bà Sanders nói. 

Theo Hãng tin Reuters, thời gian và địa điểm cụ thể cho cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai vẫn chưa được công bố do các cuộc thảo luận liên quan vẫn đang diễn ra.

Bà Sanders nói đề nghị của ông Kim là dấu hiệu cho thấy ông Trump "đã đạt được thành công lớn trong chính sách với Triều Tiên cho đến nay, và lá thư là một bằng chứng nữa chứng tỏ những tiến triển trong mối quan hệ giữa hai nước". 

Các bằng chứng trước đó là sự kiện Triều Tiên thả các tù nhân người Mỹ, trao trả các bộ hài cốt của lính Mỹ, không tiếp tục thử tên lửa hạt nhân và trong kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh Triều Tiên vừa qua, không có đoàn diễu binh tên lửa hạt nhân.

Lãnh đạo hai nước đã gặp nhau lần đầu vào tháng 6 vừa qua ở Singapore - một cuộc gặp được đánh giá là đi vào lịch sử. 

Tuy nhiên, kết quả của cuộc họp bị giới quan sát chê là không chi tiết và rõ ràng về cách thức Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Thậm chí, tiến trình của việc này đến nay cũng còn mờ mịt.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Mỹ cho biết khả năng tổ chức một cuộc gặp nữa của hai bên là có. 

Tuy nhiên, các nguồn tin, trong đó có cả nguồn tin của Liên Hiệp Quốc, cho rằng ít có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên thật sự muốn từ bỏ kho vũ khí chiến lược của mình và một số quan chức Mỹ nghi Triều Tiên đang cố gắng giấu kín các hoạt động hạt nhân, theo Đài truyền hình NBC.

Cuộc gặp Moon - Kim lần thứ ba

Trong lúc này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đang chuẩn bị cho cuộc họp lần thứ ba với ông Kim Jong Un vào tuần tới ở Bình Nhưỡng. 

Các quan chức phía Hàn Quốc hi vọng cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới có thể mang đến động lực mới cho các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân, sau thời gian gần như giẫm chân tại chỗ vì không có nhiều tiến triển đáng kể. 

Tháng trước, ông Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo vì lý do này.

Tổng thống Hàn Quốc dự kiến trình bày với ông Kim những giai đoạn và bước đi tiến tới phi hạt nhân hóa và sự đảm bảo về an ninh của Mỹ, trong đó có việc chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (do xung đột giữa hai miền Triều Tiên chấm dứt bằng một thỏa thuận đình chiến, về kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang có chiến tranh). 

Ông Moon sẽ thảo luận các ý tưởng này khi gặp ông Trump tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sắp tới, theo lời các quan chức Hàn Quốc.

Những nhà ngoại giao của Hàn Quốc và Mỹ về vấn đề hạt nhân cũng tổ chức một cuộc họp vào ngày 12-11 nhằm thúc đẩy các đối thoại giữa Seoul và Triều Tiên. 

Ông Lee Do Hoon, nhà đàm phán người Hàn Quốc, cho biết ông và người đồng cấp phía Mỹ là Stephen Biegun đã thảo luận để mang lại tiến triển trong việc phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo. 

"Chúng tôi rất nghiêm túc và đang có những cơ hội lớn. Chúng tôi sẽ làm tất cả để tận dụng tối đa những cơ hội này" - ông Lee nói.

Lạc quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần qua bày tỏ thái độ lạc quan về tương lai của đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông nhiều lần cảm ơn cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên và quyết định tập trung vào kinh tế.

"Cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Chúng ta sẽ cùng chứng tỏ những người khác đã sai. Không gì tốt hơn sự đối thoại hiệu quả giữa hai người có thiện chí với nhau. (Tình hình) tốt hơn nhiều so với trước khi tôi nhậm chức" - ông Trump viết.

Cuộc gặp Trump - Putin trong mắt chuyên gia Nga Cuộc gặp Trump - Putin trong mắt chuyên gia Nga

TTO - Hôm nay (16-7), tại thủ đô Helsinki của Phần Lan sẽ diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận