Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bị trừng phạt, Triều Tiên vẫn có thủy phi cơ, xe hơi… từ Trung Quốc?

22/10/2018 19:49 GMT+7

TTO - Triều Tiên được nói là đã nhập khẩu số xa xỉ phẩm trị giá 640 triệu USD từ Trung Quốc, dù đang nằm trong vòng vây trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân.

Bị trừng phạt, Triều Tiên vẫn có thủy phi cơ, xe hơi… từ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Cờ Trung Quốc và Triều Tiên bên ngoài nhà hàng Ryugyong của Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hồi tháng 4-2016 - Ảnh: Reuters

Thông tin trên được ông Yoon Sang Hyun, nghị sĩ đối lập thuộc Đảng Tự do Hàn Quốc (LKP), tiết lộ với Hãng tin Reuters ngày 22-10.

Nằm một phần trong chiến dịch gây áp lực tối đa, Mỹ đã kêu gọi các nước thực thi nghiêm khắc các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy chiến dịch này đang dần thất bại kể từ khi Bình Nhưỡng tạm ngưng các vụ thử hạt nhân, cũng như sau những tuyên bố thiện chí của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore hồi tháng 6.

"Ông Kim đã mua các vật phẩm xa xỉ từ Trung Quốc và những nơi khác như một chiếc thủy phi cơ cho riêng gia đình ông hay các nhạc cụ đắt tiền, tivi chất lượng cao, đồng hồ, da thú… để làm quà cho những người đứng đầu trong chính quyền" - ông Yoon tiết lộ.

Vị nghị sĩ cảnh báo với các mánh khóe né tránh ngày một nhiều, ông Kim có thể sẽ sớm đạt được mục tiêu thoát khỏi vòng vây trừng phạt quốc tế, trong khi vẫn chưa từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Bị trừng phạt, Triều Tiên vẫn có thủy phi cơ, xe hơi… từ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12-6 - Ảnh: Reuters

Trong năm 2017, chỉ tính riêng số xa xỉ phẩm nhập từ Trung Quốc, Triều Tiên đã chi ít nhất 640 triệu USD, theo ông Yoon.

Phía Bắc Kinh hiện chưa bình luận về thông tin trên. Trung Quốc từ trước tới nay một mực khẳng định nước này tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm quốc tế đối với Triều Tiên.

Số hàng hóa xa xỉ trong năm ngoái vẫn còn thấp so với con số 800 triệu USD nhập từ Trung Quốc vào năm 2014. Tuy nhiên, trước vòng vây trừng phạt quốc tế, việc giảm chỉ 3,8% trong giao dịch xa xỉ phẩm so với năm 2016 (666,4 triệu USD) là một sự bất thường.

Theo số liệu được ông Yoon thu thập, số xa xỉ phẩm vượt biên từ Trung Quốc vào Triều Tiên chiếm 17,8% trong tổng lượng hàng nhập khẩu của Triều Tiên vào năm ngoái (ước tính 3,7 tỉ USD).

Các sản phẩm điện tử như tivi chiếm hơn một nửa trong tổng số xa xỉ phẩm, trị giá 340 triệu USD. Theo sau đó là xe hơi (204 triệu USD) và rượu (35 triệu USD).

Trong khi đó, cơ quan hải quan Trung Quốc tháng trước cho biết giao dịch giữa Trung Quốc với Triều Tiên từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay đã giảm tới 57,8% so với số liệu năm ngoái, xuống còn 1,51 tỉ USD.

Phân tích của ông Yoon cũng cho thấy Triều Tiên đã bỏ ra hơn 4 tỉ USD mua xa xỉ phẩm của Trung Quốc kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền Triều Tiên vào cuối năm 2011.

Vị nghị sĩ cáo buộc Trung Quốc đã nới lỏng việc thực thi trừng phạt, đồng thời chỉ trích yêu cầu gần đây của Hàn Quốc. Theo đó, Tổng thống Moon Jae In thời gian qua đề xuất dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên để tái khởi động quá trình hợp tác giữa hai miền.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra bất đồng với Mỹ liên quan tới các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, một quan chức cấp cao tại Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 22-10 nhấn mạnh Seoul và Washington "sẽ trên cùng một con đường" hướng tới phi hạt nhân hóa, dù có thể có "sự khác biệt về thủ tục".

Tuần trước, Singapore đã xử phạt một công dân nước này, một người Triều Tiên và ba công ty vì cung cấp các mặt hàng xa xỉ cho Triều Tiên. Số hàng trị giá hàng ngàn USD gồm trang sức, dầu thơm, rượu và đồng hồ.

Triều Tiên bực mình khi Mỹ không chịu dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên bực mình khi Mỹ không chịu dỡ bỏ trừng phạt

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên lên án Mỹ “chơi xấu” khi cố tình giữ nguyên các lệnh trừng phạt, cáo buộc ông Trump ngăn cản các tiến bộ trong quan hệ liên Triều.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận