Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Giáo hoàng Francis cân nhắc chuyến thăm Triều Tiên

18/10/2018 22:27 GMT+7

TTO - Đức Giáo hoàng Francis ngày 18-10 cho biết ông sẽ cân nhắc thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Triều Tiên sau khi nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thông qua Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Giáo hoàng Francis cân nhắc chuyến thăm Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican ngày 18-10 - Ảnh: REUTERS

Ông Moon đã có cuộc hội kiến dài nửa tiếng với Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Vatican cùng ngày và đã chuyển lời mời của ông Kim đến người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, Reuters dẫn lời quan chức Hàn Quốc.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một giáo hoàng đến Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un được cho là đã mở lời với Tổng thống Moon Jae In - một người Công giáo – về việc muốn gặp Giáo hoàng Francis trong cuộc gặp hồi tháng 9-2018 giữa hai nhà lãnh đạo, theo Reuters.

Đáp lại, tổng thống Hàn Quốc tuyên bố trước chuyến thăm Vatican rằng ông sẽ đích thân chuyển lời mời của ông Kim đến đức giáo hoàng.

Theo thông tin từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc, Giáo hoàng Francis đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp với ông Moon.

"Đừng dừng lại, hãy tiếp tục tiến lên phía trước. Đừng sợ hãi" - văn phòng Tổng thống Moon Jae In dẫn lời vị lãnh đạo tôn giáo.

Khi được hỏi liệu ông Kim Jong Un có cần gửi lời mời chính thức đến Vatican hay không, Giáo hoàng Francis trả lời "thông điệp của ngài là đủ rồi, nhưng sẽ thật tốt nếu ông ấy có thể gửi một lời mời chính thức'".

"Tôi chắc chắn sẽ hồi đáp nếu nhận được lời mời, và có thể tôi sẽ thực hiện chuyến thăm" - văn phòng tổng thống Hàn Quốc dẫn lời Giáo hoàng Francis.

Giáo hoàng nói gì về Triều Tiên? Giáo hoàng nói gì về Triều Tiên?

TTO - Trong dịp Giáng sinh, những thông điệp kêu gọi đối thoại và kềm chế lại hướng đến bán đảo Triều Tiên.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận