Hàn - Triều khôi phục hoàn toàn liên lạc quân sự xuyên biên giới

15/06/2018 11:15 GMT+7

TTO - Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí thiết lập lại hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự ở bờ biển phía đông và phía tây. Đây là kết quả đạt được sau cuộc hội đàm quân sự cấp tướng hôm qua, 14-6.

Hàn - Triều khôi phục hoàn toàn liên lạc quân sự xuyên biên giới - Ảnh 1.

Hai trưởng phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc (phải) và Triều Tiên bắt tay nhau tại cuộc họp ngày 14-6 - Ảnh: NKNEWS

Theo tờ Washington Post, ngày 14-6, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn các đường dây liên lạc xuyên biên giới hai nước sau khi kết thúc cuộc đàm phán quân sự cấp tướng hiếm hoi lần đầu tiên trong hơn 10 năm để giải quyết những căng thẳng giữa hai bên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức quân sự hai bên cũng đã thảo luận việc tạm thời tiến hành giải trừ quân bị một khu vực mà hai bên cùng kiểm soát tại làng đình chiến Panmunjom.

Làng Panmunjom là nơi mà các quân nhân của hai bên chỉ đứng cách nhau vài bước chân dọc theo đường phân chia giới tuyến giữa hai nước.

Hiện chưa rõ các quan chức Triều Tiên có đề cập tới các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn trong cuộc đàm phán quân sự cấp tướng tại Panmunjom ngày hôm qua (14-6) hay không.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán đã tập trung vào việc thực thi những thỏa thuận từng đạt được trong cuộc hội đàm thượng đỉnh Hàn - Triều hồi tháng 4, trong đó hai bên tuyên bố giảm căng thẳng quân sự và xóa bỏ nguy cơ chiến tranh.

Phía Hàn Quốc đã chủ trương thúc đẩy việc khôi phục lại các đường dây liên lạc quân sự giữa hai nước, cho rằng việc này rất cần thiết để giải tỏa những căng thẳng, khủng hoảng phát sinh.

Tháng 2-2016 Triều Tiên cắt đứt một đường dây liên lạc từng được sử dụng cho trao đổi thông tin quốc phòng xung quanh bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên để phản đối việc Hàn Quốc dừng hoạt động tại khu công nghiệp ở biên giới liên Triều.

Cũng trong cuộc họp ngày 14-6, các quan chức quân sự hai nước cũng đã nhất trí khôi phục lại đường dây liên lạc quân sự dọc theo bờ biển phía đông mà Triều Tiên từng cắt đứt năm 2011.

Hàn - Triều đối thoại quân sự cấp cao nhất trong hơn 10 năm Hàn - Triều đối thoại quân sự cấp cao nhất trong hơn 10 năm

TTO - Sáng 14-6, các quan chức quân đội cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc hội đàm hiếm hoi đầu tiên cấp tướng trong thập kỷ qua ngay tại biên giới giữa hai nước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận