Hàn - Triều đối thoại quân sự cấp cao nhất trong hơn 10 năm

14/06/2018 10:14 GMT+7

TTO - Sáng 14-6, các quan chức quân đội cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc hội đàm hiếm hoi đầu tiên cấp tướng trong thập kỷ qua ngay tại biên giới giữa hai nước.

Hàn - Triều đối thoại quân sự cấp cao nhất trong hơn 10 năm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Kim Do Gyun, trưởng phái đoàn đàm phán quân sự Hàn Quốc, phát biểu trước báo giới trước khi tới làng đình chiến Panmunjom ở biên giới Hàn - Triều để dự cuộc đàm phán với phái đoàn Triều Tiên sáng 14-6 - Ảnh: YONHAP/AP

Theo Hãng tin AP, trọng tâm chính của cuộc đối thoại quân sự cấp cao này là bàn về việc giảm bớt căng thẳng giữa hai nước ở khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng có khả năng phái đoàn của Triều Tiên sẽ tới phiên họp tại làng đình chiến Panmunjom hôm nay với mong muốn tìm kiếm một sự đảm bảo chắc chắn từ phía chính quyền Hàn Quốc về việc dừng tập trận chung với Mỹ.

Trước đó, sau khi kết thúc hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng tập trận chung trong giai đoạn tiến hành các thỏa thuận.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ đang cố gắng tìm hiểu rõ hết ý nghĩa cũng như ý định trong tuyên bố này của ông Trump, tuy nhiên cũng đồng thuận rằng hai nước đồng minh nên tìm kiếm nhiều giải pháp khác nhau để "tiếp tục thúc đẩy nhanh hơn" tiến trình đối thoại với Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán quân sự giữa hai nước trong hôm nay (14-6) sẽ tập trung vào việc thực thi những thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên tại hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều hồi tháng 4.

Trong đó các lãnh đạo của hai nước đã cam kết sẽ thực thi những bước cụ thể để giảm bớt căng thẳng quân sự và xóa bỏ nguy cơ chiến tranh giữa hai quốc gia.

Đây cũng là cuộc đàm phán quân sự cấp tướng đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ tháng 12-2007.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để mang lại một kỷ nguyên mới hòa bình cho bán đảo Triều Tiên", thiếu tướng Kim Do Gyun, chuyên gia các vấn đề liên Triều Tiên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cũng là người dẫn đầu phái đoàn đàm phán quân sự của Hàn Quốc, phát biểu trước báo giới trước khi lên đường tham dự đối thoại.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cũng có thể thảo luận về việc tổ chức các cuộc đối thoại quân sự định kỳ và thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức quân sự cấp cao nhất.

Hai bên cũng sẽ bàn về các nỗ lực tìm kiếm, hồi hương hài cốt các quân nhân mất tích hoặc được cho là đã chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hàn Quốc: ngừng tập trận chung với Mỹ là điều cần thiết Hàn Quốc: ngừng tập trận chung với Mỹ là điều cần thiết

TTO - Sau gần một ngày im lặng trước tuyên bố ngừng tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc của tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn Yonhap ngày 13-6 đưa tin chính phủ Hàn Quốc cuối cùng đã lên tiếng về vấn đề này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận