Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Hàn Quốc: ngừng tập trận chung với Mỹ là điều cần thiết

13/06/2018 14:51 GMT+7

TTO - Sau gần một ngày im lặng trước tuyên bố ngừng tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc của tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn Yonhap ngày 13-6 đưa tin chính phủ Hàn Quốc cuối cùng đã lên tiếng về vấn đề này.

Hàn Quốc: ngừng tập trận chung với Mỹ là điều cần thiết - Ảnh 1.

Hải quân Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung tại cảng Pohang - Ảnh: AFP

Theo đó Văn phòng tổng thống Hàn Quốc vừa cho biết việc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ có thể là điều cần thiết để xúc tiến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trước đó, theo Reuters, trong cuộc họp báo sau cuộc đàm phán lịch sử giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12-6, tổng thống Trump cho biết ông sẽ ngừng các cuộc tập trận tốn kém và "rất khiêu khích" mà Washington thường xuyên diễn tập với Seoul.

Ông Trump khiến những người đang theo dõi ông ngạc nhiên khi ông tiếp tục nói rằng các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ là "không thích hợp" trong khi Washington ký kết một thỏa thuận toàn diện với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ ngừng các cuộc tập trận và sẽ giúp tiết kiệm tiền của chúng tôi cho đến khi chúng tôi thấy cuộc đàm phán trong tương lai không đi theo hướng mà lẽ ra nó phải đi" - ông Trump cho biết.

Ngoài ra ông Trump cũng nói rằng "vào một thời điểm nào đó" ông muốn rút binh lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước.

Tuy vậy, như Yonhap đưa tin, lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết họ không "nhận được chỉ dẫn được cập nhật" liên quan đến các cuộc tập trận thường xuyên với Hàn Quốc từ tổng thống Donald Trump dù ông đã nói ông sẽ cho dừng.

"USFK vẫn chưa nhận được chỉ dẫn mới nào về ngừng các cuộc tập trận đang trong giai đoạn luyện tập, bao gồm kế hoạch tập trận đã lên lịch mang tên Ulchi Freedom Guardian" - USFK trả lời câu hỏi của hãng Yonhap.

USFK cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với đối tác Hàn Quốc cho đến khi nhận được hướng dẫn mới từ Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương (INDOPACOM).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận