Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Đài Mỹ giải mã thông điệp năm mới của Triều Tiên

02/01/2019 15:10 GMT+7

TTO - Để thành công, theo Đài Fox News (Mỹ), ông Trump sẽ phải lưu ý đến những gì Triều Tiên đang mong muốn để đổi lấy việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Đài Mỹ giải mã thông điệp năm mới của Triều Tiên  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đi dạo cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Fox News, được xem là cơ quan truyền thông thân tín của ông Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chắc chắn sẽ ra giá cao để giải giáp hạt nhân bởi cái giá của việc phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân là bao thời gian và nguồn lực. Ông Kim cũng xem chương trình này là sự đảm bảo an ninh trước bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào từ Mỹ.

Cũng theo Fox News, bài phát biểu mừng năm mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được dùng như một cành ô liu dành cho Washington: ông Kim sẵn lòng gặp ông Trump một lần nữa.

Dù vậy, trong thông điệp năm mới, ông Kim cũng phàn nàn việc Mỹ không sẵn lòng đàm phán cho một hướng đi khả thi để xây dựng lòng tin. 

Theo ông Kim, đó không chỉ là về vấn đề phi hạt nhân hóa mà còn về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế đang áp đặt lên Triều Tiên để xây dựng lòng tin.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên từ lâu đã tìm kiếm một hiệp ước hòa bình chính thức để chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên thay cho hiệp định đình chiến năm 1953.

Điều chắc chắn là ông Kim sẽ không từ bỏ kho vũ khí hạt nhân chỉ để đổi lấy cái bắt tay, nụ cười và những lời đảm bảo an ninh từ Tổng thống Mỹ.

Đài Fox News nhận định

Tiếp tục răn đe Mỹ 

"Tôi sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ vào bất kỳ lúc nào để tạo ra một kết quả chung được cộng đồng quốc tế đón nhận. Tuy nhiên nếu Mỹ không giữ lời hứa với chúng tôi trong cộng đồng quốc tế và hiểu sai sự kiên nhẫn và ý định của chúng tôi cũng như tiếp tục với các lệnh trừng phạt thì chúng tôi không còn cách nào khác phải cân nhắc rẽ sang hướng mới vì lợi ích quốc gia và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên" - ông Kim tuyên bố trong bài diễn văn mừng năm mới.

Nói cách khác, lãnh đạo Triều Tiên đang đe dọa từ bỏ kế hoạch phi hạt nhân hóa nếu không nhận được những nhượng bộ quan trọng từ Mỹ.

"Nếu Mỹ có thể đưa ra những biện pháp tương ứng thì mối quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên nếu họ vẫn tiếp tục các thói xấu trong quá khứ thì sẽ không tốt chút nào nhưng tôi hi vọng họ sẽ ngừng những tật xấu này" - ông Kim nhấn mạnh.

Tuyên bố này có thể hiểu là lãnh đạo Triều Tiên đang gửi thông điệp đến Washington rằng ông sẽ không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để giải trừ hạt nhân trừ phi Mỹ có hành động cụ thể như dỡ bỏ một số cấm vận kinh tế cho nước này.

Nếu những gì ông Kim nói trong bài phát biểu là thật thì có nghĩa là ông Kim sẽ đưa ra một thỏa thuận kiểm soát vũ khí lịch sử nhưng chỉ khi Mỹ đáp lại bằng những nhượng bộ lớn mà có thể bao gồm cả việc rút quân khỏi Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng thẳng thắn nhìn nhận những gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu cuộc đàm phán thất bại. Ông Kim tuyên bố sẽ rẽ sang một hướng mới nếu Mỹ làm lơ trước những yêu cầu của ông.

Hãy tiếp cận Triều Tiên như Hàn Quốc

Đài Fox News cho rằng thay vì cố gắng ép Triều Tiên đơn phương từ bỏ hạt nhân thì Mỹ nên thử một cách tiếp cận khác để trấn an Bình Nhưỡng rằng Washington không phải là một mối đe dọa và làm việc để thuyết phục ông Kim đặt niềm tin vào Mỹ và Hàn Quốc trong tương lai.

Nếu Washington có cách tiếp cận giống như Seoul hiện nay thì có thể sẽ dẫn đến bước đột phá trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Do đó ông Trump cần tiếp tục các cuộc đàm phán nhưng phải thực tế và không hi vọng viễn vông rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân trong khi Mỹ không phải nhượng bộ gì.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận