Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Hàn Quốc khẳng định quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đào tẩu

03/01/2019 16:26 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ nghị viện Hàn Quốc cho biết quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đã "mất tích" cùng gia đình. Báo Hàn Quốc nói ông này đã nộp đơn xin tị nạn ở một quốc gia phương Tây.

Hàn Quốc khẳng định quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đào tẩu - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên đứng nhìn qua biên giới với Hàn Quốc - Ảnh: AP

Theo tin từ Hàn Quốc, ông Jo Song Gil - nhà ngoại giao Triều Tiên giữ chức quyền Đại sứ tại Ý, đã biến mất cùng vợ sau khi rời đại sứ quán mà không thông báo hồi đầu tháng 11-2018.

Ông Kim Min Ki, một nghị sĩ Hàn Quốc, loan tin này sau khi được Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn quốc báo cáo.

Sáng hôm nay (3-1), báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao ẩn danh tiết lộ ông Jo, 48 tuổi, đã nộp đơn xin tị nạn tại một quốc gia phương Tây chưa xác định. Gia đình ông hiện an toàn và được Chính phủ Ý bảo vệ.

Trao đổi với phóng viên, ông Kim Min Ki cho biết có trong tay thêm thông tin nhưng không thể mang ra thảo luận. "Họ rời tòa nhà sứ quán và biến mất" - ông nói ngắn gọn.

Ông Jo Song Gil lên nắm vị trí quyền đại sứ Triều Tiên vào tháng 10-2017, sau khi Ý trục xuất đại sứ Mun Jong Nam để phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Nhiệm kỳ của ông lẽ ra kết thúc hồi cuối tháng 11-2018. 

Theo Reuters, một nguồn tin ẩn danh cho biết nhà ngoại giao Kim Chon hiện giữ chức quyền đại sứ Triều Tiên tại Ý thay ông Jo từ cuối tháng 11-2018. 

Cũng trong hôm nay (3-1), Nhà Xanh - tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, thông báo “không hay biết gì” về câu chuyện “đại sứ Triều Tiên đào tẩu”. Đại diện ngoại giao Ý tại Hàn Quốc chưa bình luận gì.

Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc tìm hiểu được nhà ngoại giao Jo đã lập gia đình và có con. Dẫn nguồn tin một chuyên gia, tờ này cho hay ông Jo là con rể của một quan chức cao cấp của Bình Nhưỡng.

Nếu tin "đào tẩu" này được xác nhận, gia đình ông Jo sẽ gia nhập danh sách nhiều nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đào tẩu trong những năm gần đây.

Ông Thae Yong Ho, cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh, đào tẩu cùng gia đình đến Hàn Quốc hồi tháng 8-2016, trở thành nhà ngoại giao cao cấp nhất của Triều Tiên làm điều này. 

Từ cuối năm 2011, sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, Triều Tiên buộc các nhà ngoại giao làm việc ở nước ngoài phải để con cái ở lại trong nước. 

Ông Thae, cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh, viết trong hồi ký năm 2018 rằng đó là lý do chính ông đào tẩu cùng gia đình, rằng ông không chấp nhận “chính sách con tin” này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận