Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Tòa Mỹ phạt Triều Tiên nửa tỉ USD

25/12/2018 06:13 GMT+7

TTO - Một thẩm phán Mỹ đã tuyên án phạt 501 triệu USD với chính quyền Bình Nhưỡng vì cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier cùng kết luận sinh viên này có thể đã bị nhục hình.

Tòa Mỹ phạt Triều Tiên nửa tỉ USD  - Ảnh 1.

Ông bà Fred và Cindy Warmbier, cha mẹ của sinh viên Otto Warmbier khóc khi tổng thống Donald Trump nói về cái chết của con họ trong bài phát biểu thông điệp liên bang tại Washington, Mỹ ngày 30-1-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo đài Foxnews, khoản tiền phạt chính xác là 501.134.683,80 USD. Về lý thuyết, chính quyền Triều Tiên sẽ phải trả cho cha mẹ sinh viên Otto Warmbier.

Bà thẩm phán Beryl A. Howell tuyên bố: "Triều Tiên phải chịu trách nhiệm pháp lý về sự hành hạ, bắt giữ con tin và giết không qua xét xử Otto Warmbier, cũng như những tổn thương cho cha và mẹ anh này là ông bà Fred và Cindy Warmbier".

Cha mẹ sinh viên Warmbier đã khởi kiện chính quyền Triều Tiên tại tòa án Mỹ sau khi cậu con trai 22 tuổi của họ được đưa trở lại Mỹ năm ngoái trong tình trạng hôn mê và qua đời vài ngày sau đó.

Gia đình Warmbier khởi kiện căn cứ theo luật Foreign Sovereign Immunities Act (FSIA) cho phép kiện các chính phủ nước ngoài vì những tội không nằm trong diện miễn trừ ngoại giao. Bà thẩm phán Howell cho biết Triều Tiên đã không có bất cứ phản hồi nào về vụ kiện.

Án phạt của tòa Mỹ được công bố mức án vào đúng thời điểm Mỹ và Triều Tiên đang tái khởi động những nỗ lực ngoại giao để xúc tiến quá trình giải trừ hạt nhân. 

Ngày 24-12 ông Trump đã thông báo trên Twitter việc đã nhận được báo cáo về quá trình chuẩn bị ngoại giao hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với ông Kim Jong Un.

Là một trong những quốc gia biệt lập nhất thế giới, người ta tin là Triều Tiên có rất ít tài sản để nhà chức trách Mỹ có thể "siết" nhằm thực thi bản án của tòa.

Otto Warmbier là một cư dân sinh tại bang Ohio (Mỹ) theo học đại học Virginia. Warmbier tới Triều Tiên trong một tour du lịch và sau đó bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt và bị cáo buộc những tội chống lại chính quyền khi cố tình gỡ xuống một áp phích cổ động.

Sau 17 tháng bị quản thúc tại Triều Tiên sinh viên Otto Warmbier được đưa trở về nhà trong tình trạng hôn mê sâu và sau đó đã qua đời. Triều Tiên bác bỏ việc Warmbier bị tra tấn trong thời gian giam giữ, nói sinh viên này bị ngộ độc thịt dẫn tới hôn mê và tử vong sau đó.

Tuy nhiên thẩm phán Mỹ dẫn các kết quả xét nghiệm y khoa nói không có chứng cứ nào về việc bị ngộ độc thịt, đồng thời cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng đã gửi trả Otto Warmbier về quá muộn nên đã dẫn tới cái chết của sinh viên này.

Gia đình sinh viên Mỹ kiện đòi Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỉ USD Gia đình sinh viên Mỹ kiện đòi Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỉ USD

TTO - Cha mẹ của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người chết vào năm ngoái, đang kiện đòi bồi thường từ Chính phủ Triều Tiên, theo tài liệu của tòa án liên bang ở Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận