Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Gia đình sinh viên Mỹ kiện đòi Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỉ USD

20/12/2018 14:26 GMT+7

TTO - Cha mẹ của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người chết vào năm ngoái, đang kiện đòi bồi thường từ Chính phủ Triều Tiên, theo tài liệu của tòa án liên bang ở Mỹ.

Gia đình sinh viên Mỹ kiện đòi Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Bà Cindy và ông Fred Warmbier xúc động khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về cái chết của sinh viên Otto Warmbier hồi tháng 1-2018 - Ảnh: REUTERS

Warmbier từng phải ngồi tù một năm rưỡi ở Triều Tiên sau khi bị bắt vào tháng 1-2016 vì "có hành động thù địch" chống lại chính quyền Bình Nhưỡng.

Khi được trở về Mỹ năm ngoái, Warmbier được chẩn đoán "chấn thương não nghiêm trọng và rơi vào tình trạng ‘không phản ứng’". Chính vì vậy nhiều cáo buộc từ Mỹ cho rằng Triều Tiên là thủ phạm giết Warmbier.

Nhật báo Cincinnati Enquire, trụ sở ở Ohio - quê nhà của Warmbier - cho biết ông Fred và bà Cindy Warmbier đã yêu cầu số tiền bồi thường 1,05 tỉ USD, kèm theo khoảng 46 triệu USD cho tổn hại tinh thần của gia đình vì cái chết của con trai.

Tài liệu trình tòa án ở thủ đô Washington cho thấy nhà Warmbier cáo buộc Triều Tiên bắt con trai họ làm con tin, tra tấn tàn bạo và sau đó sát hại.

Gia đình sinh viên Mỹ kiện đòi Triều Tiên bồi thường hơn 1 tỉ USD - Ảnh 2.

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier - Ảnh: REUTERS

Đài CNN mô tả phụ huynh của Warmbier có cảm xúc rất mạnh trong phiên tòa trên. Ông Fred đòi công lý, kèm theo những lời lẽ rất cứng rắn rối với Triều Tiên.

Về phần Triều Tiên, chính quyền nước này vẫn bác bỏ cáo buộc tra tấn Warmbier. Họ cũng không cử đại diện đến phiên tòa vừa qua.

Việc thả Warmbier trước đây được xem là một trong những động thái thiện chí của Triều Tiên trong việc nối lại quan hệ với Mỹ, tìm giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang xuất hiện trở ngại, việc câu chuyện Warmbier tái xuất trên mặt báo sẽ càng khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm áp lực.

Cha mẹ sinh viên Mỹ Otto Warmbier khởi kiện chính quyền Triều Tiên Cha mẹ sinh viên Mỹ Otto Warmbier khởi kiện chính quyền Triều Tiên

TTO - Cha mẹ sinh viên Mỹ Otto Warmbier vừa đệ đơn kiện chính quyền Triều Tiên, cáo buộc Bình Nhưỡng đã tra tấn và sát hại con trai họ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận