Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Mỹ và Hàn Quốc tập trận như dự định, thất hứa với Triều Tiên?

21/07/2019 07:58 GMT+7

TTO - Ông Choi Jong Kun, thư ký phụ trách kế hoạch hòa bình cho Tổng thống Moon Jae In, xác nhận tại diễn đàn thường niên về an ninh của Viện nghiên cứu Aspen rằng cuộc tập trận sẽ vẫn diễn ra đúng theo kế hoạch vào tháng sau.

Mỹ và Hàn Quốc tập trận như dự định, thất hứa với Triều Tiên? - Ảnh 1.

Cờ Hàn Quốc ở làng tự do Tae Sung gần đường phân giới cạnh khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

"Tính chất của cuộc tập trận là không gây hấn, nó nhằm củng cố liên minh. Theo những gì tôi biết, ngài Trump không hứa là sẽ hủy cuộc tập trận sắp tới. Nếu ông ấy làm thế, chúng tôi đã được tham vấn ý kiến và sử dụng việc đó theo một cách có chiến lược", ông Choi nói. 

Trả lời Hãng tin Reuters, ông Choi cho biết cuộc tập trận sẽ liên quan chủ yếu đến các mô phỏng từ máy tính hơn là với các binh lính trên thực địa.

Trước đó, ngày 16-7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Tổng thốnng Mỹ Donald Trump đã xác nhận trong cuộc gặp với ông Kim Jong Un vào tháng trước là sẽ hoãn cuộc tập trận chung. 

Như vậy, việc Mỹ vẫn tiến hành cuộc tập trận với Hàn Quốc là vi phạm thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo. Hành động này cũng gây nguy hiểm cho việc nối lại đàm phán về việc giải trừ hạt nhân giữa Bình Nhưỡng với Washington. 

Mỹ và Hàn Quốc tập trận như dự định, thất hứa với Triều Tiên? - Ảnh 2.

Hai ông Donald Trump và Kim Jong Un bất ngờ gặp nhau vào ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết việc "đơn phương từ bỏ các cam kết của Washington" đã buộc Bình Nhưỡng phải xét lại cam kết thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của mình. 

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore tháng 6-2018, Mỹ và Hàn Quốc từng ngừng một cuộc tập trận lớn và hủy cuộc tập trận thứ hai sau đó.

Sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội không đạt được kỳ vọng, quân đội Mỹ và Hàn Quốc thông báo sẽ thu nhỏ quy mô các cuộc tập trận - do phía Triều Tiên thường dựa vào đây để cáo buộc các cuộc tập trận là hành động chuẩn bị gây chiến. Thay vào đó, đôi bên tập trận với quy mô nhỏ hơn nhiều. 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19-7, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng bác bỏ lập luận của Bình Nhưỡng rằng các cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận giữa hai ông Kim Jong Un và Donald Trump. 

Trả lời phỏng vấn truyền hình EWTN, ông Pompeo cho biết: "Tôi cho rằng chúng ta đang thực hiện đúng theo những gì Tổng thống Trump cam kết với Chủ tịch Kim về các cuộc tập trận này. Tôi tin tưởng các cuộc thảo luận với Triều Tiên sẽ tiếp tục".

Đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, xác nhận tại Diễn đàn an ninh Aspen là ông được lệnh chuẩn bị các cuộc tập trận trong tháng tới.

Triều Tiên lên án Mỹ vì diễn tập quân sự với Hàn Quốc Triều Tiên lên án Mỹ vì diễn tập quân sự với Hàn Quốc

TTO - Triều Tiên lên tiếng cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hạt nhân.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận