Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Triều Tiên: 'Hàn Quốc mua máy bay để xâm chiếm miền bắc'

11/07/2019 11:49 GMT+7

TTO - Việc Hàn Quốc mua lại máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ buộc Triều Tiên phải phát triển và thử nghiệm "vũ khí đặc biệt" để đối phó với vũ khí mới của Hàn Quốc, KCNA dẫn lời quan chức Triền Tiên cho biết.

Triều Tiên: Hàn Quốc mua máy bay để xâm chiếm miền bắc - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Hàn Quốc bay thử nghiệm - Ảnh: EPA-EFE

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KNCA dẫn lời một quan chức giấu tên tại Viện nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết chính quyền Hàn Quốc "vô tư và đáng thương" vì đã mua vũ khí của Mỹ trong khi luôn "rêu rao về hòa giải và hợp tác giữa hai miền Triều Triên".

"Không còn gì để nghi ngờ rằng việc chuyển giao máy bay tàng hình F-35 là nhằm thị uy quân sự với các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là mở ra cánh cửa để xâm chiếm nhanh chóng phía bắc bán đảo Triều Tiên", quan chức Triều Tiên tuyên bố.

"Về phần chúng tôi, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí đặc biệt để đối phó với vũ khí chết người mới của Hàn Quốc".

Hàn Quốc đã nhận bàn giao hai máy bay F-35 đầu tiên vào tháng 3, một số máy bay dự kiến sẽ bàn giao tiếp trong năm nay. Hàn Quốc mua tổng cộng 40 chiếc F-35, chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2021.

Triều Tiên còn chỉ trích việc mua máy bay quân sự của Hàn Quốc là "hành động cực kỳ nguy hiểm và sẽ kích động phản ứng" trong bối cảnh quan hệ hai miền Triều Tiên còn đang đình trệ.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gần như đứng bên lề cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim tại biên giới liên Triều vào tháng 6 vừa qua. Có rất ít dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã được cải thiện.

"Các nhà chức trách Hàn Quốc nên nhận thức rõ hơn trước khi quá muộn. Những ảo tưởng phi lý về cơ hội cải thiện mối quan hệ hai miền Triều Tiên sẽ bị xóa tan nếu họ đi theo bước chân của Hoa Kỳ", bản tuyên bố kết luận.

KCNA: Quan hệ tốt giữa 2 lãnh đạo khiến cuộc gặp Trump - Kim thành công KCNA: Quan hệ tốt giữa 2 lãnh đạo khiến cuộc gặp Trump - Kim thành công

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chính quan hệ tốt giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump là lý do khiến cuộc gặp bất ngờ ngày 30-6 thành công, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-7.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận