30/06/2019 14:45 GMT+7

24 giờ chuẩn bị, ông Trump gặp ông Kim kịch tính ra sao?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Sau khi bất ngờ nói về cuộc gặp tiềm năng với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

24 giờ chuẩn bị, ông Trump gặp ông Kim kịch tính ra sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump cùng các quan chức cấp cao và ái nữ Ivanka Trump đã đến khu vực DMZ khoảng 1h trưa 30-6 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ đã có cuộc họp báo ngay sau đó, khẳng định "sau cuộc gặp đầu tiên giữa ông và ông Kim Jong Un, mọi mối nguy hiểm đã biến mất".

Dư luận đã rất mong chờ một cuộc gặp thứ ba giữa ông Trump và ông Kim sau hai lần ở Singapore và Việt Nam.

Cuộc gặp này cũng được kỳ vọng chứng kiến một khoảnh khắc lịch sử. Nếu ông Trump bước qua đất Triều Tiên tại khu vực DMZ, ông sẽ là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ làm điều này.

Video Tổng thống Trump đi qua đường ranh giới sang lãnh thổ Triều Tiên - Nguồn: ARIRANG NEWS

Cuộc gặp chóng vánh và kịch tính

Dẫu đang nắm trong tay một khoảnh khắc được mô tả "lịch sử" như vậy, thật ngạc nhiên cuộc gặp dự kiến giữa ông Trump và ông Kim lại diễn ra cực kỳ bất ngờ.

Báo chí Mỹ dẫn ra thực tế cho thấy gần như mọi diễn biến chỉ gói gọn trong chưa đầy 24 tiếng kể từ lúc ông Trump lấp lửng nói về chuyện này trên... Twitter: "Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên thấy được dòng trạng thái này, tôi nghĩ tôi sẽ gặp ông ấy ở biên giới hoặc DMZ để bắt tay và nói Hello", ông Trump viết trên Twitter ngày 29-6.

24 giờ chuẩn bị, ông Trump gặp ông Kim kịch tính ra sao? - Ảnh 3.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore - Ảnh: REUTERS

The Hill thuật lại rằng sau dòng tweet ấy, ông Trump đưa ra nhiều bình luận ngày 29-6 (giờ Mỹ) rằng ông Kim "sẵn lòng cho cuộc gặp này". Nhưng vị tổng thống Mỹ tiếp tục giữ sự kịch tính cho tới phút chót, khi lưu ý về các thách thức về hậu cần có thể ngăn cản cuộc gặp.

Cụ thể ông Trump trong cuộc phỏng vấn độc quyền với The Hill ngày 24-6, ông Trump đã nói "có thể" gặp ông Kim. Tờ báo Mỹ cho hay đã trì hoãn việc đăng tải thông tin ấy theo yêu cầu từ Nhà Trắng liên quan tới các lo ngại về an ninh.

Nói vậy để thấy rằng trên thực tế cuộc gặp Trump - Kim tiềm năng ở DMZ hôm nay không hẳn là sự tình cờ hay thu xếp vội vã. Có điều ít ra trên bình diện báo chí và ngoại giao, các diễn biến của nó quá nhanh cho một sự kiện lãnh đạo gặp nhau.

Tổng thống Mỹ nào đã đến DMZ?

Khu vực DMZ vẫn là dải đất ngăn cách hai miền Triều Tiên sau chiến tranh. Tới nay, chưa có hiệp ước hòa bình được ký nên không có cái gọi là "biên giới" giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong quá khứ, một số vị tổng thống Mỹ cũng đã đến thăm khu vực DMZ nhưng chưa ai đặt chân sang Triều Tiên.

24 giờ chuẩn bị, ông Trump gặp ông Kim kịch tính ra sao? - Ảnh 4.

Báo Hankyoreh của Hàn Quốc nói ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau 15 phút tại DMZ - Ảnh chụp màn hình

Cựu tổng thống Barack Obama đã tới DMZ vào ngày 25-3-2012 trước khi sang Seoul (Hàn Quốc) tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân Seoul 2012.

Trước đó, tổng thống George W. Bush (Bush "con") đã tới DMZ ngày 20-2-2002. Trong quá khứ, các tổng thống Mỹ khác như Bill Clinton hay Ronald Reagan cũng ghé thăm DMZ lúc đương nhiệm. Vợ ông Clinton và cũng là ứng viên tranh cử Đảng Dân chủ năm 2016 - bà Hillary Clinton, trong khi đó từng tới khu vực DMZ năm 2010 khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên