Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Ông Kim Jong Un đồng ý gặp ông Trump ở biên giới liên Triều

30/06/2019 12:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In xác nhận lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên đã đồng ý sẽ gặp tại khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên. "Tôi đang trông chờ điều đó vô cùng", ông Trump lên tiếng.

Ông Kim Jong Un đồng ý gặp ông Trump ở biên giới liên Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (trái) bắt tay ông Kim Jong Un tại Hà Nội tháng 2-2019 - Ảnh: AFP

"Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có cú bắt tay vì hòa bình tại Bàn Môn Điếm, biểu tượng của sự chia cắt hai miền Triều Tiên", ông Moon thông báo trong cuộc họp báo chung với ông Trump sáng nay 30-6.

"Chúng tôi sẽ đi thẳng tới biên giới và tôi sẽ có một cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un. Tôi đang trông chờ điều đó vô cùng", ông Trump tiếp lời sau đó. Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra trong vài giờ nữa.

"Mối quan hệ giữa chúng tôi đã phát triển rất tốt đẹp", Tổng thống Mỹ đề cập đến mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên và cho biết cuộc gặp tại DMZ "sẽ diễn ra rất nhanh".

"Chỉ cần bắt tay một cái thật nhanh và nói vài câu xin chào thôi là đủ, vì chúng tôi đã không gặp nhau cũng khá lâu từ sau lần gặp ở Việt Nam", ông Trump chia sẻ. 

Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo Việt Nam gặp nhau là tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi cuối tháng 2 ở Hà Nội.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc tính toán ông Trump và ông Kim Jong Un đã viết cho nhau tổng cộng 12 lá thư, trong đó tổng thống Mỹ nhận được 8 lá thư từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc trước đó nhấn mạnh một cú bắt tay giữa ông Trump và ông Kim Jong Un tại DMZ sẽ là "cột mốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tiến tới một nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên".

"Các cuộc đối thoại được tiếp tục là điều rất cần thiết và là cách duy nhất đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên", ông Moon khẳng định.

Koryo Tours, một công ty chuyên tổ chức các tour du lịch tới Triều Tiên, thông báo chính quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu không đưa khách du lịch tới khu vực do Triều Tiên quản lý tại DMZ trong ngày 30-6.

Thăm “làng đình chiến” Bàn Môn Điếm Thăm “làng đình chiến” Bàn Môn Điếm

TTO - “Bắt đầu vào khu phi quân sự, tuyệt đối không được chụp hình. Chỉ chụp lúc nào có thông báo!”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận