29/06/2019 19:18 GMT+7

Ông Trump: Triều Tiên 'alo ngay' khi tôi hẹn gặp ông Kim ở Bàn Môn Điếm

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Mỹ đã tiết lộ việc Triều Tiên đã gọi cho ông ngay sau khi ông lên Twitter hẹn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở khu phi quân sự liên Triều "chỉ để bắt tay và nói xin chào".

Ông Trump: Triều Tiên alo ngay khi tôi hẹn gặp ông Kim ở Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đáp chuyên cơ Air Force One tới Hàn Quốc chiều 29-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump hiện đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày. Các tuyên bố của ông Trump về một cuộc gặp ngắn với ông Kim Jong Un tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) khiến báo chí tốn nhiều giấy mực đoán già đoán non.

"Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên thấy được dòng trạng thái này, tôi nghĩ tôi sẽ gặp ông ấy ở biên giới hoặc DMZ để bắt tay và nói Hello", ông Trump viết trên Twitter ngày 29-6.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày sau đó tại Nhật Bản, ông Trump nói Triều Tiên đã "gọi cho tôi rất nhanh" sau dòng trạng thái trên Twitter. Khi được hỏi liệu có bước sang phần đất của Triều Tiên hay không, ông Trump nói "không thành vấn đề".

"Tôi chắc chắn sẽ làm như vậy. Tôi hoàn toàn thoải mái về chuyện đó và thấy nó không là vấn đề gì cả", ông Trump khẳng định. 

Nếu điều này xảy ra trong cuộc gặp của ông Trump và ông Kim Jong Un ở DMZ, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương chức của Mỹ đặt chân sang đất Triều Tiên. 

Không rõ ông Trump sẽ ở bao lâu hay đi bao xa trên phần đất Triều Tiên, nhưng nó chắc chắn sẽ trở thành một khoảnh khắc lịch sử, giống như cuộc gặp ở Singapore năm 2018 giữa ông Trump và ông Kim.

Bill Clinton, tổng thống thứ 42 của Mỹ và Jimmy Carter, tổng thống thứ 39, cũng đã từng tới Triều Tiên trên các chuyến bay đặc biệt. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi họ đã về hưu.

DMZ trải dài theo biên giới Triều Tiên nên ông Trump có thể bước sang đất Triều Tiên tại bất kỳ địa điểm nào. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh và truyền tải ý nghĩa lớn nhất, tổng thống Mỹ có thể sẽ gặp ông Kim Jong Un tại khu vực an ninh chung nằm vắt qua hai miền Triều Tiên. Đây cũng là nơi ký hiệp định đình chiến năm 1953.

Hồi năm 2018, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên kể từ năm 2007, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã mời và nắm tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bước sang phần đất Triều Tiên tại khu vực an ninh chung. 

Cách đây vài ngày, ông Moon tiết lộ các nỗ lực thu xếp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 đang diễn ra một cách bí mật.

Vậy nên, người ta đang trông chờ một khoảnh khắc tương tự giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump hỏi tổng thống Hàn: Ông Trump hỏi tổng thống Hàn: 'Ngài đã đọc tweet mới nhất của tôi chưa?'

TTO - Ngay trước phiên họp cuối cùng của hội nghị G20 ngày 28-6, ông Trump tiến lại gần Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rồi hỏi: "Ngài có đọc tweet mới nhất của tôi chưa?", nói về đề nghị gặp ông Kim Jong Un ở khu phi quân sự liên Triều.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên