Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ và gấp rút của ông Tập

19/06/2019 11:42 GMT+7

TTO - Trung Quốc thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên từ ngày 20 đến 21-6. Chuyến thăm rơi vào một thời điểm rất đáng chú ý.

Chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ và gấp rút của ông Tập - Ảnh 1.

Hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát trên màn hình của một cửa hàng điện tử ở Bắc Kinh vào tháng 1-2019 - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm lần đầu tiên của chủ tịch nước Trung Quốc đến Triều Tiên sau 14 năm rơi vào thời điểm đàm phán song phương Mỹ - Triều không đạt hiệu quả, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Một tháng chuẩn bị gấp rút

Chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để hai bên củng cố lại quan hệ song phương, nhất là trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Lần gần nhất một chủ tịch nước Trung Quốc thăm Triều Tiên là vào năm 2005 với chuyến thăm của chủ tịch Hồ Cẩm Đào lúc đó.

Việc ông Tập thăm Triều Tiên đã được dự đoán từ lâu, nhất là sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có 4 lần thăm Trung Quốc. Nhưng thời điểm lựa chọn xem ra khá đột ngột và có tin việc chuẩn bị được tiến hành gấp rút trong vòng một tháng qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong những nhà lãnh đạo Trung Quốc có nhiều chuyến thăm nước ngoài nhất nhưng chỉ đến lúc này, sau 7 năm kể từ khi trở thành chủ tịch nước, ông mới có chuyến thăm lần đầu tiên đến nước láng giềng và đồng minh lâu năm.

Thông báo của Ban Đối ngoại trung ương Trung Quốc cho biết chuyến thăm sẽ "tạo động lực mới" cho quan hệ song phương. Thực tế, với Triều Tiên, Trung Quốc vẫn là đồng minh quan trọng nhất, là nguồn viện trợ lớn nhất trong bối cảnh đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. 

Chuyến thăm lần này không chỉ giúp thúc đẩy hợp tác mà còn hàn gắn những đổ vỡ trong quan hệ song phương sau khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc do Bình Nhưỡng lại tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Liên quan đến chiến tranh thương mại?

Giới quan sát nhận định chuyến thăm có nhiều mục đích, kể cả có thể giúp "định vị" lại quan hệ Mỹ - Trung.

Một mặt chuyến thăm có thể giúp làm hồi sinh các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Mặc dù giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn có kênh liên lạc trực tiếp, quan hệ đã nguội lạnh sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận. 

Việc Mỹ và Triều Tiên trực tiếp đàm phán với nhau về vấn đề giải trừ hạt nhân trong năm qua đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. 

Vì vậy, chuyến thăm được thu xếp vào thời điểm này cũng là cách thức để Bắc Kinh khẳng định vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên.

Nhưng mặt khác, quan trọng hơn nữa là sử dụng vấn đề hạt nhân Triều Tiên để giải quyết vấn đề chiến tranh thương mại. Với những kết quả đạt được từ chuyến thăm và nhất là nếu có những cam kết từ Chủ tịch Kim Jong Un, ông Tập Cận Bình có thể mang đến cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 một kế hoạch mới cho đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang đặt lãnh đạo hai bên vào thế khó có thể nhượng bộ mà không bị xem là "mềm yếu", việc Trung Quốc có thể làm trung gian giúp nối lại đàm phán hạt nhân sẽ là "món quà" không thể tốt hơn để đổi lại việc Mỹ sẽ xuống thang với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Triều Tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Triều Tiên

TTO - Trung Quốc thông báo chủ tịch nước này sẽ thăm Triều Tiên vào ngày 20 và 21-6, một tuần trước hội nghị G20.

TÔ HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận