Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên lần đầu vào tháng 4?

14/01/2019 08:10 GMT+7

TTO - Các nguồn tin từ Hàn Quốc của báo SCMP tiết lộ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên trùng với dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành 15-4.

Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên lần đầu vào tháng 4? - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước khi hội đàm ngày 8-1 tại Bắc Kinh - Ảnh: Xinhua/Reuters

Báo Hong Kong dẫn các nguồn tin từ quốc hội Hàn Quốc xác nhận việc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có chuyến thăm đầu tiên của ông tới Triều Tiên trên tư cách chủ tịch vào tháng 4-2019, và hai bên đã nhất trí vấn đề này.

Một trong các nguồn tin đó có quan hệ gần gũi với Ủy ban thống nhất và đối ngoại tại Seoul cho biết: "Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã đạt được đồng thuận về việc ông Tập sẽ thăm Bình Nhưỡng trong tháng 4".

Triều Tiên từng nhiều lần mời ông Tập tới thăm, trong đó có một lần hồi tháng 9 năm ngoái, khi nước này muốn mời ông Tập tới tham dự lễ kỷ niệm ngày quốc khánh. Tuy nhiên trong 6 năm qua, kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập vẫn chưa tới Bình Nhưỡng.

Trong tháng 10 năm nay, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông Tập dự kiến thăm Bình Nhưỡng "sớm". Sau khi ông Kim có chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 tháng này, có vẻ như kế hoạch thăm Bình Nhưỡng của ông Tập đã chắc chắn hơn.

Nguồn tin của SCMP nói: "Chuyến thăm của ông Tập chắc chắn trong năm nay, là đánh dấu sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Trung Quốc".

Vị chủ tịch Trung Quốc gần nhất thăm Bình Nhưỡng là người tiền nhiệm của ông Tập, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đến năm 2005. Năm 2008 ông Tập từng đến Triều Tiên nhưng chỉ trên cương vị phó chủ tịch.

Một nguồn tin thứ hai từ quốc hội Hàn Quốc cho biết chuyến thăm của ông Tập có thể trùng với thời điểm diễn ra sự kiện Ngày của mặt trời (15-4), một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch của người Triều Tiên. Ngày đó nước này kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành, người sáng lập đất nước.

Những thông tin dự đoán của các nguồn tin cũng phù hợp với một số quan điểm của cựu thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae Chan ngày 11-1, khi ông này cho rằng ông Tập chắc chắn sẽ thăm Hàn Quốc trong tháng 5 sau khi thăm Triều Tiên trong tháng 4.

Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết đã thấy đoàn tàu được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng phái đoàn rời nhà ga ở thủ đô Bắc Kinh hôm nay 9-1.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận