Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc

08/01/2019 07:11 GMT+7

TTO - Một đoàn tàu hỏa đặc biệt của Triều Tiên đã vào biên giới Trung Quốc. Tân Hoa xã xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến 10-1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) đến thăm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình 3 lần trong năm 2018 - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin cho biết tàu hỏa này đã vượt biên giới Trung Quốc vào lúc 20h15 ngày 7-1 theo giờ Việt Nam và dự kiến đến thủ đô Bắc Kinh trong sáng nay 8-1.

Cho đến nay Trung Quốc vẫn là đồng minh ngoại giao quan trọng và là nguồn giao thương và hỗ trợ chính cho Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ba lần sang thăm Trung Quốc trong năm 2018.

Trước chuyến thăm đầu tiên hồi tháng 3-2018, ông Kim đã không gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hơn 6 năm kể từ khi ông kế thừa quyền lực từ cố chủ tịch Kim Jong Il.

Tuy nhiên năm 2018 là một năm phát triển ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài những chuyến thăm Trung Quốc, ông Kim cũng đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In 3 lần và tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Không có chuyến thăm nào đến Trung Quốc của ông Kim là được thông báo trước cả. Tuy nhiên có một điều đáng lưu ý là sau những chuyến tàu hỏa đến Trung Quốc, ông Kim sẽ có những cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng Yonhap cho biết hàng chục nhân viên và phương tiện an ninh của Trung Quốc đã xuất hiện ở thành phố biên giới Dandong và chặn tất cả con đường xung quanh đường ray trước khi con tàu đi qua.

Nguồn tin của Yonhap không rõ liệu lãnh đạo Triều Tiên có trên chuyến tàu đặc biệt này hay không. Tuy nhiên Hãng tin Kyodo của Nhật nói rằng các khách trọ ở khách sạn tại Dandong không được phép đặt các phòng đối diện con sông chia tách hai nước từ trưa 7-1 vì những phòng này có thể nhìn thấy chiếc tàu hỏa khi vượt qua biên giới.

Nhiều báo cáo thông tin rằng sinh nhật lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là ngày hôm nay 8-1 nhưng Bình Nhưỡng chưa bao giờ xác nhận điều này.

Thông tin mới nhất sau thông tin của Yonhap: Tân Hoa xã xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến 10-1.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận