Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Chính ông Trump chọn Việt Nam làm nơi gặp ông Kim Jong Un

13/01/2019 13:38 GMT+7

TTO - Sau những thông tin cho rằng Việt Nam và một số quốc gia châu Á đang được cân nhắc chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ chính ông Trump đã đề xuất chọn Việt Nam làm nơi tổ chức.

Chính ông Trump chọn Việt Nam làm nơi gặp ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Ông Trump và ông Kim Jong Un được kỳ vọng sẽ gặp mặt lần hai sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6-2018 - Ảnh: YONHAP

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 13-1 dẫn một báo cáo ngoại giao đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào giữa tháng 2 tới và đề xuất Việt Nam trở thành địa điểm diễn ra cuộc gặp này.

Báo cáo được tiết lộ giữa bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều được kỳ vọng sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên về vấn đề này rơi vào tình trạng bế tắc.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết chính quyền ông Trump đã gửi các đội nghiên cứu tới nhiều khu vực, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra các địa điểm thích hợp.

Theo Đài CNN của Mỹ, Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự liên Triều đã được các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá là những địa điểm có khả năng được chọn.

Vài ngày sau đó, báo chí Hàn Quốc cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau nhiều lần ở thủ đô Hà Nội để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.

Về phía Triều Tiên, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn các nguồn thạo tin cho hay Triều Tiên vẫn đang xem xét đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp lịch sử tại Singapore hồi tháng 6-2018. Tại cuộc gặp, ông Kim đã cam kết sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy các đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên chưa đạt được nhiều bước tiến trong các cam kết đưa ra. Mỹ tuyên bố vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Ông Kim Jong Un: 'Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thế giới hoan nghênh' Ông Kim Jong Un: "Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thế giới hoan nghênh"

TTO - Trong chuyến thăm Bắc Kinh từ 7-9 tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên sẽ nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 gặt hái được nhiều kết quả, theo Tân Hoa Xã ngày 10-1.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận