Ông Kim Jong Un: "Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thế giới hoan nghênh"

10/01/2019 10:13 GMT+7

TTO - Trong chuyến thăm Bắc Kinh từ 7-9 tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên sẽ nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 gặt hái được nhiều kết quả, theo Tân Hoa Xã ngày 10-1.

Ông Kim Jong Un: Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thế giới hoan nghênh - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ ba từ phải sang) gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bắc Kinh ngày 8-1 - Ảnh: THX

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim còn chia sẻ với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông hi vọng các bên liên quan sẽ xem trọng "những mối lo ngại hợp lý" của Triều Tiên và phản hồi rõ để thúc đẩy một nghị quyết toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm thứ 4 đến Trung Quốc của lãnh đạo Kim diễn ra trong bối cảnh báo chí tập trung vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, sắp diễn ra nhằm giải quyết tình trạng bế tắc trong tiến trình đàm phán về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

"Triều Tiên sẽ tiếp tục bám sát lập trường giải trừ hạt nhân và giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời sẽ nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đạt kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Kim cho biết.

Tân Hoa xã cũng mô tả bầu không khí trong buổi nói chuyện giữa ông Kim và ông Tập là "thân mật và thân thiện" và cho biết lãnh đạo hai nước đã nhất trí nhiều vấn đề.

Ông Tập ca ngợi nỗ lực giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và nói rằng Trung Quốc ủng hộ giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.

Hãng Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết: lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí sự cần thiết phải giữ vững mục tiêu đạt được giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân.

Ông Kim cũng chia sẻ với ông Tập những khác biệt và lo lắng có thể xảy ra trong tiến trình đàm phán, để cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên cũng như vấn đề giải trừ hạt nhân. Tân Hoa xã không đưa tin chi tiết về những chia sẻ này.

Hãng KCNA cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chấp nhận lời mời sang thăm Bình Nhưỡng sau khi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bắc Kinh. Song KCNA cũng không nói thêm về kế hoạch cụ thể của chuyến thăm.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 tại Singapore tháng 6 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn về giải pháp phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên nhưng thỏa thuận giữa hai bên không đạt nhiều tiến triển, khiến tiến trình đàm phán giải giáp hạt nhân giữa hai bên rơi vào bế tắc.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận