Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Chờ cú bắt tay Trump - Kim ở DMZ

30/06/2019 10:24 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ đến khu phi quân sự liên Triều (DMZ) cùng với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In. "Một cái bắt tay dù ngắn cũng sẽ mang ý nghĩa lớn", ông Trump nhấn mạnh.

Chờ cú bắt tay Trump - Kim ở DMZ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (trái) trong tiệc chiêu đãi tối 29-6 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: AFP

"Chúng ta sẽ sớm biết thôi. Chủ tịch Kim của Triều Tiên rất mong điều đó xảy ra, cả Mỹ cũng thế", ông Trump tiết lộ trước cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc sáng nay 30-6. 

Tổng thống Hàn Quốc sau đó xác nhận sẽ đến DMZ cùng với ông Trump, song trọng tâm sẽ là cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng chính thức về cuộc gặp. Một quan chức ngoại giao cấp cao ở Bình Nhưỡng hôm 29-6 nói ý tưởng của ông Trump về cuộc gặp ở DMZ là "thú vị" nhưng Triều Tiên chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào từ Mỹ.

Tuy nhiên, có một động thái đáng chú ý đã xảy ra trong sáng hôm nay. Koryo Tours, công ty chuyên tổ chức các tour du lịch tới Triều Tiên, thông báo chính quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu không đưa khách du lịch tới khu vực do Triều Tiên quản lý tại DMZ trong ngày 30-6.

Một số người cho rằng ông Trump đã nói hố về lời hẹn "gặp nhau ở DMZ", bởi nó được đưa ra trên Twitter cá nhân của ông vào ngày hôm qua 29-6, chỉ vài tiếng trước chuyến thăm Hàn Quốc.

Để dập tắt những nghi kị này, sáng 30-6 ông Trump tiếp tục lên Twitter khẳng định chuyến thăm DMZ đã được "lên kế hoạch từ lâu". 

Trong cuộc gặp với ông Moon sau đó tại Nhà Xanh, tổng thống Mỹ đánh giá công tác chuẩn bị an ninh, hậu cần cho cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại DMZ khá phức tạp.

Chờ cú bắt tay Trump - Kim ở DMZ - Ảnh 2.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngay trên đường phân chia biên giới liên Triều tại DMZ tháng 4-2018 - Ảnh chụp màn hình

Năm 2017, đúng vào giai đoạn căng thẳng cực độ giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Trump tuyên bố sẽ tới thăm DMZ. Tuy nhiên, chuyến đi sau đó bị hủy vì "sương mù dày đặc".

Nếu cuộc gặp thực sự diễn ra lần này, đây sẽ là lần thứ 3 hai nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp trong vòng 1 năm. Tổng thống Mỹ cũng để ngỏ khả năng sẽ bước sang phần đất Triều Tiên tại DMZ, khẳng định chuyện này "không thành vấn đề".

Và nếu điều này xảy ra trong cuộc gặp của ông Trump và ông Kim Jong Un ở DMZ, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương chức của Mỹ đặt chân sang đất Triều Tiên.

Chờ cú bắt tay Trump - Kim ở DMZ - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un sau đó ngỏ ý mời ông Moon bước sang phần đất Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã nắm tay nhau cùng bước qua lằn ranh trước khi trở về phần đất Hàn Quốc cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên kể từ năm 2007 - Ảnh: AFP

Không rõ ông Trump sẽ ở bao lâu hay đi bao xa trên phần đất Triều Tiên, nhưng nó chắc chắn sẽ trở thành một khoảnh khắc lịch sử, giống như cuộc gặp ở Singapore năm 2018 giữa ông và ông Kim.

Bill Clinton, tổng thống thứ 42 của Mỹ và Jimmy Carter, tổng thống thứ 39, cũng từng tới Triều Tiên trên các chuyến bay đặc biệt. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi họ đã về hưu.

Ông Trump có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên trong hôm nay Ông Trump có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên trong hôm nay

TTO - Theo thông tin mới nhất từ một hãng chuyên làm tour du lịch, khu vực phi quân sự (DMZ) tại biên giới Hàn - Tiên đã bị "đóng cửa" với du khách ở bên Triều Tiên. Đây là tín hiệu cho thấy hai nhà lãnh đạo sắp gặp nhau.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận