10/07/2019 10:45 GMT+7

Mỹ không thay đổi mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trước thông tin truyền thông Mỹ cho rằng có thể chính quyền ông Trump chỉ muốn đạt được mục tiêu Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân, chính phủ Mỹ vừa “nói lại cho rõ” vấn đề này.

Mỹ không thay đổi mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh 1.

Một tấm biển quảng bá cho sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-7 cho biết: chính phủ nước này kỳ vọng sẽ thấy việc dừng phát triển hạt nhân của Triều Tiên như một điểm khởi đầu, mà không phải mục tiêu cuối cùng của tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, ngay trước thềm những cuộc đàm phán hạt nhân dự kiến nối lại giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp bất ngờ cuối tháng 6 vừa qua tại khu phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều. Hai bên đồng ý nối lại đàm phán cấp làm việc về phi hạt nhân hóa vốn bế tắc, kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội.

Sau cuộc gặp đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố: những cuộc đối thoại giữa hai bên chắc chắn sẽ diễn ra "vào một thời điểm trong tháng 7… có thể trong hai hoặc ba tuần tới".

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra về quan điểm trong vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên là thông điệp bác bỏ một bài báo của New York Times đăng tải gần đây.

Bài báo đó nói có vẻ như các quan chức Mỹ đang muốn thương thuyết với Triều Tiên, về việc dừng phát triển hạt nhân hơn là mục tiêu giải trừ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này. Và như thế, Mỹ có thể sẽ lẳng lặng chấp nhận Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân.

"Một sự dừng lại, như quý vị biết, sẽ không bao giờ là giải pháp cho một quá trình. Nó sẽ không bao giờ là sự kết thúc của một quá trình", bà Morgan Ortagus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nói trong cuộc họp báo ngày 9-7.

"Đó sẽ là một điều chắc chắn chúng tôi muốn thấy ở lúc khởi đầu. Nhưng tôi không nghĩ là chính quyền từng có ý xác định việc ngừng (phát triển hạt nhân - PV) là mục tiêu cuối cùng. Đó sẽ chỉ là sự khởi đầu của một quá trình".

Triều Tiên đã dừng thử tên lửa và bom hạt nhân từ năm 2017. Tuy nhiên giới chức Mỹ vẫn tin quốc gia này đã tăng quy mô kho vũ khí của họ, bằng việc tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân và phát triển các tên lửa.

Bà Ortagus tái khẳng định: mục tiêu của Washington vẫn là xóa bỏ hoàn toàn kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Theo bà Ortagus, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề hạt nhân trong đàm phán với Triều Tiên, ông Stephen Biegun, sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên trong chuyến thăm châu Âu tuần này để thảo luận.

Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân? Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân?

TTO - Nguồn tin ngoại giao từ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên