Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Triều Tiên trách Mỹ vừa thúc trừng phạt vừa mời hội đàm

04/07/2019 07:00 GMT+7

TTO - Phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên tại LHQ chỉ trích Mỹ gửi thư cho các nước thúc giục hồi hương lao động Triều Tiên vào đúng ngày ông Trump đề nghị gặp và đối thoại với ông Kim Jong Un.

Triều Tiên trách Mỹ vừa thúc trừng phạt vừa mời hội đàm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trên phần lãnh thổ Triều Tiên ở khu phi quân sự (DMZ) ngày 30-6 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, phái đoàn Triều Tiên tại LHQ cho rằng bức thư do Mỹ gửi tới mọi quốc gia thành viên của LHQ đã cho thấy Mỹ "trên thực tế vẫn kiên quyết làm những hành vi thù địch" với Triều Tiên, ngay cả khi nước này đang tìm kiếm đối thoại.

Triều Tiên cho biết bức thư chung của 4 nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức, đã được gửi đi ngày 29-6, cũng chính là ngày ông Trump đăng lên tài khoản Twitter lời đề nghị sẽ gặp bắt tay và chào ông Kim Jong Un khi ông Trump tới thăm khu phi quân sự ở biên giới liên Triều.

Ngày chủ nhật vừa qua (30-6) ông Trump đã gặp ông Kim, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên ở khu phi quân sự. Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại những cuộc đàm phán ở cấp làm việc về thỏa thuận phi hạt nhân hóa bế tắc thời gian qua.

"Một điều không thể không nhận ra là trò gửi thư chung này do phái đoàn thường trực của Mỹ tại LHQ thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao (Mỹ), vào đúng ngày Tổng thống Trump đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh", thông cáo báo chí của phái đoàn Triều Tiên nêu.

Theo hãng tin AFP, trên thực tế bức thư của Mỹ được gửi đi ngày 27-6 và kêu gọi tất cả các nước thực thi những điều khoản trừng phạt, tới cuối năm 2019 sẽ hồi hương toàn bộ lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước họ.

Các chuyên gia LHQ ước tính mỗi năm Triều Tiên xuất khẩu hàng chục ngàn lao động. Chủ yếu họ tới làm việc tại Trung Quốc và Nga.

"Chúng tôi không thèm khát việc gỡ bỏ trừng phạt", phái đoàn Triều Tiên cho biết, đồng thời nói thêm "thật nực cười" khi Mỹ luôn lấy trừng phạt làm "thuốc trị bách bệnh cho mọi vấn đề".

Các nghị quyết trừng phạt của LHQ đã cấm các nước ký hợp đồng mới với lao động Triều Tiên. Cùng với đó, với những lao động hiện đang làm việc, các nước sẽ phải hồi hương tất cả vào cuối năm nay.

Bức thư gửi chung của 4 nước cho biết tới nay chỉ 34 quốc gia đã nộp báo cáo lên LHQ về việc đã triển khai việc hồi hương lao động Triều Tiên hay chưa.

Hạn chót cuối cùng cho việc hồi hương mọi lao động Triều Tiên là ngày 22-12 năm nay.

Ông Tập hối thúc ông Trump nới trừng phạt ‘đúng lúc’ cho Triều Tiên Ông Tập hối thúc ông Trump nới trừng phạt ‘đúng lúc’ cho Triều Tiên

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiết lộ trong lần gặp bên lề G20 tuần trước, ông Tập hối thúc ông Trump nên nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên 'đúng lúc' để tạo đà thuận lợi cho đàm phán hạt nhân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận