Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Triều Tiên phát hành đồng xu thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hóa

03/07/2019 17:12 GMT+7

TTO - Truyền thông vừa công bố hình ảnh đồng xu kỷ niệm của Ngân hàng trung ương Triều Tiên thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phát hành đồng xu thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương Triều Tiên phát hành đồng xu kỷ niệm thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - Ảnh: YONHAP

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 3-7 dẫn lời ông Lee Sang Hyun, thành viên của Hội đồng hợp tác và hòa giải dân tộc liên Triều (KCRC), cho biết ông đang giữ một đồng xu kỷ niệm do Ngân hàng trung ương Triều Tiên phát hành trong năm nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đồng xu này được phát hành vào thời điểm cụ thể nào.

Đồng xu kỷ niệm này được chạm khắc 2 dòng chữ bằng tiếng Triều Tiên với ý nghĩa là "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" và "bảo vệ hòa bình và an ninh của thế giới".

Ở giữa đồng xu là hình ảnh 3 bàn tay cùng nhau đập vỡ một quả tên lửa với những mảnh vỡ ở xung quanh. Trên quả tên lửa này có khắc ký tự N.

Đồng xu kỷ niệm năm nay của Bình Nhưỡng hoàn toàn trái ngược với các đồng xu kỷ niệm của những năm trước. Năm 2018, Ngân hàng trung ương Triều Tiên đã đúc đồng xu có hình một bàn tay đang phóng một quả tên lửa cùng ký tự "USA" (Hợp chúng quốc Hoa Kỳ) và lá cờ Mỹ.

Yonhap dẫn nhận định của một số nhà bình luận cho rằng đồng xu kỷ niệm năm nay của Triều Tiên dường như được thiết kế với mục đích chứng minh các nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Quyết tâm giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phù hợp với những diễn biến thời sự mới nhất khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự (DMZ) liên Triều ngày 30-6 vừa rồi.

Sau cuộc gặp, ông Trump đã thông báo rằng Mỹ sẽ quay lại đàm phán cùng với Triều Tiên.

Ông Tập hối thúc ông Trump nới trừng phạt ‘đúng lúc’ cho Triều Tiên Ông Tập hối thúc ông Trump nới trừng phạt ‘đúng lúc’ cho Triều Tiên

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiết lộ trong lần gặp bên lề G20 tuần trước, ông Tập hối thúc ông Trump nên nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên 'đúng lúc' để tạo đà thuận lợi cho đàm phán hạt nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận