02/07/2019 18:39 GMT+7

Ông Tập hối thúc ông Trump nới trừng phạt ‘đúng lúc’ cho Triều Tiên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiết lộ trong lần gặp bên lề G20 tuần trước, ông Tập hối thúc ông Trump nên nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên 'đúng lúc' để tạo đà thuận lợi cho đàm phán hạt nhân.

Ông Tập hối thúc ông Trump nới trừng phạt ‘đúng lúc’ cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, đây là thông tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp báo ngày 2-7.

Ông Vương cho biết trong cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy "chứng tỏ sự linh hoạt" với Triều Tiên, trong đó có việc nới lỏng "đúng lúc" các lệnh trừng phạt.

Ông Tập đã thăm Triều Tiên trước khi tới Nhật Bản dự G20 và có cuộc gặp ngày 29-6 vừa qua với ông Trump. Giới quan sát từng nhận định nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sử dụng chuyến thăm Triều Tiên như một đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại với nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Trump cũng đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 30-6 tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết ông Tập Cận Bình "đã hối thúc phía Mỹ chứng tỏ sự linh hoạt và chấp nhận một số yêu cầu của CHDCND Triều Tiên, trong đó có việc nới lỏng đúng lúc các lệnh trừng phạt với nước này và tìm giải pháp cho các vấn đề quan ngại của hai bên thông qua đối thoại".

Ông Trump đã trở thành vị tổng thống đầu tiên của Mỹ đặt chân lên đất Triều Tiên sau khi ông và ông Kim bắt tay nhau trong cuộc gặp ngẫu hứng của họ dịp cuối tuần qua.

Ông Vương Nghị nhắc lại quan điểm Trung Quốc hoan nghênh cuộc gặp của ông Trump và ông Kim, cho rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên cho thấy có "một cơ hội hiếm hoi cho hòa bình".

"Chúng tôi hi vọng ý chí chính trị của các lãnh đạo hai nước có thể được chuyển hóa thành sự tiến bộ thực tế trong các cuộc đối thoại, đàm phán càng sớm càng tốt", ông Vương nói.

Bất ngờ trước G20, Mỹ công bố Trung Quốc mua 544.000 tấn đậu nành Bất ngờ trước G20, Mỹ công bố Trung Quốc mua 544.000 tấn đậu nành

TTO - Nhiều giờ trước cuộc gặp bên lề G20 được chờ đợi của ông Trump và ông Tập, Bộ Nông nghiệp Mỹ bất ngờ công bố thỏa thuận Trung Quốc đặt mua 544.000 tấn đậu nành của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên