18/07/2019 22:00 GMT+7

Mỹ yêu cầu FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook ở Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, đang yêu cầu Cục Điều tra liên bang FBI điều tra ứng dụng FaceApp, một ứng dụng đang phổ biến trên Facebook ở Việt Nam.

Mỹ yêu cầu FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tính năng tạo ra khuôn mặt "già" của FaceApp dựa trên ảnh gốc - Ảnh: FaceApp

Hãng tin Reuters dẫn một lá thư của ông Schumer gửi tới FBI và Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) ngày ngày 18-7, trong đó yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra về an ninh quốc gia và quyền riêng tư nhằm vào FaceApp. Lá thư được gửi cho Giám đốc FBI Christpher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons.

FaceApp là ứng dụng đang rất phổ biến với người dùng mạng xã hội. Nó có tính năng tạo ra một khuôn mặt của người già, dựa trên bức ảnh hiện tại mà người dùng cung cấp.

Nhiều người dùng muốn thấy bản thân mình già đi sẽ trông như thế nào nên đã cung cấp hình ảnh cho FaceApp. Để thực hiện việc này, người dùng chấp thuận yêu cầu "quyền truy cập đầy đủ và không thay đổi đối với dữ liệu và hình ảnh cá nhân".

Theo lời ông Schumer trong thư gửi FBI và FTC, yêu cầu trên có thể sẽ tạo ra "mối đe dọa tới an ninh quốc gia và quyền riêng tư cho hàng triệu công dân Mỹ".

Song song diễn biến trên, Ủy ban Quốc gia Dân chủ (Democratic National Committee) hôm 18-7 cũng đưa ra cảnh báo cho các ứng viên tổng thống tại cuộc bầu cử 2020, trong đó cảnh báo họ về việc sử dụng ứng dụng này. Ủy ban Quốc gia Dân chủ lưu ý đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Nga.

Mỹ yêu cầu FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook ở Việt Nam - Ảnh 2.

Thượng Nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer - Ảnh: REUTERS

Chi tiết này đáng chú ý vì lâu nay tại Mỹ, đặc biệt bên Đảng Dân chủ, đã có những ý kiến khẳng định tin tặc người Nga đã tấn công máy chủ của chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ứng viên Hillary Clinton.

Người đứng đầu bộ phận an ninh của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, ông Bob Lord, cũng kêu gọi các chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm nay phải ngay lập tức xóa bỏ ứng dụng FaceApp nếu đã lỡ sử dụng.

Trên thực tế theo Reuters, chưa có bằng chứng nào cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu của người dùng cho chính phủ Nga. Ứng dụng này do công ty Wireless Lab phát triển, và trụ sở của Wireless Lab đặt tại thành phố St. Petersburg của Nga.

Trên website của mình, Wireless Lab cho hay đang sở hữu 80 triệu người dùng thường xuyên. Giám đốc điều hành Yaroslav Goncharov của công ty này từng làm việc cho Yandex, công ty được ví như "Google của Nga".

FaceApp ra mắt năm 2017 và trở nên nổi tiếng từ năm 2018 sau vụ xóa "bộ lọc chủng tộc" vì bị người dùng lên án phân biệt chủng tộc.

Gần đây nhất, FaceApp bị công chúng "soi" kĩ vì không nói rõ rằng ứng dụng này đăng tải hình ảnh lên bộ nhớ đám mây, thay vì thực hiện việc chỉnh sửa hình ảnh ngay trên máy người sử dụng, theo Reuters.

Vì sao trên Mặt trăng không có không khí mà quốc kỳ Mỹ tung bay? Vì sao trên Mặt trăng không có không khí mà quốc kỳ Mỹ tung bay?

TTO - Những người theo thuyết âm mưu tin rằng phi hành gia Neil Armstrong chưa bao giờ đặt chân lên mặt trăng căn cứ vào một trong những manh mối quan trọng: Quốc kỳ của Mỹ cắm trên bề mặt mặt trăng tung bay dù gió không tồn tại trên vệ tinh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên