Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Chân 'người sói' hóa ra chỉ là chân… chó ghẻ

17/07/2019 19:48 GMT+7

TTO - Tấm ảnh đôi chân to gân guốc có móng vuốt được nói là chân của 'người sói' thật ra chỉ là chân của con chó bị mắc bệnh ghẻ, theo lời bác sĩ thú y được hãng tin AFP nhờ phân tích ảnh.

Chân người sói hóa ra chỉ là chân… chó ghẻ - Ảnh 1.

Bài báo trên trang Dakar92 cũng ở Senegal vào tháng 3-2018 có tựa "Bằng chứng về sự tồn tại của Djinn" kèm theo tấm ảnh - Ảnh chụp màn hình

Tấm ảnh vừa được sử dụng trên trang Senegal7 vào ngày 14-7 vừa qua với chú thích mập mờ sau trận đấu võ tự do khốc liệt giữa hai nhà vô địch có biệt danh "Lac 2" và "Boy Niang 2". 

Bài báo viết: "Hãy hình dung cảnh một Djinn bước vào sàn đấu quốc gia. Không ai biết nó thuộc giống nòi nào. Thậm chí một số khán giả sợ đến mức không dám nhìn".

Trong thần thoại Hồi giáo cổ, Djinn là những sinh vật tà ác, sinh ra từ khói và lửa nhưng không bất tử. Chúng sống cùng các tạo vật bí ẩn khác như Kaf, một dải núi ngọc lục bảo bao quanh trái đất. Chúng thích sống ở sa mạc, nơi hoang dã. Chúng thường ở dạng vô hình nhưng có khả năng biến thành bất cứ hình dạng gì, chẳng hạn như cô trùng, động vật hay người.

Hãng tin AFP cho rằng tấm ảnh chụp đôi chân gân guốc và gớm ghiếc trên thật ra đã xuất hiện từ năm 2015 để minh họa cho những bài viết về "người sói" hoặc về Djinn.

Vào tháng 3-2018, trang Dakar92 cũng ở Senegal đã chia sẻ bài báo có tựa "Bằng chứng về sự tồn tại của Djinn" kèm theo tấm ảnh. Cùng năm, tấm ảnh lại được sử dụng trong một bài báo đăng trên trang Sénégo, trong đó khẳng định "Djinn đã hiển hiện ở thủ đô Dakar" và "phô bày kế hoạch ma quỷ".

Nhờ vào cách lần tìm hình ảnh trên Google Images, người ta thấy vết tích tấm ảnh từ tháng 10-2015, trên một tài khoản Instagram có 29.000 người theo dõi. 

Bài viết trên đó khẳng định một thủy thủ ở Oman đã bị sốc khi nhìn thấy tấm ảnh này trong máy ảnh của ông ta mà không rõ đã chụp được khi nào. 

Tấm ảnh sau đó được một số người dùng mạng xã hội ở Brazil dùng minh họa cho sự hiện diện của "người sói". 

Vào tháng 3-2018, một trang Facebook chia sẻ hình ảnh này kèm lời khẳng định thấy nó trong một máy ảnh đã bị hỏng. Để thêm phần huyền bí, người viết cho biết tìm thấy máy ảnh hỏng trong một trang trại có 5 con dê biến mất kỳ lạ chỉ trong 2 ngày. Thông tin đi kèm hình ảnh đó vậy mà được chia sẻ 64.000 lượt.

Vì vậy hãng tin Pháp đã nhờ tư vấn từ 3 chuyên gia thú y để xem đôi chân "người sói" là thuộc thứ gì.

Theo giáo sư Jacques Guillot, thành viên Hiệp hội bác sĩ thú y của Pháp và là người phụ trách đơn vị ký sinh học của trường thú y quốc gia Alfort, tấm ảnh được cho là thể hiện đôi chân người sói hay Djinn "rõ ràng chỉ là hình ảnh đôi chân con chó to".

"Phần da trên đó có màu ửng hồng, và rất ít lông, chứng tỏ có liên quan đến tình trạng tổn thương. Kiểu tổn thương đó chúng tôi đoán là bị ghẻ lở, một dạng nhiễm trùng rất thường xảy ra với những con chó hoang ở các nước nhiệt đới", GS Guillot nhấn mạnh.

Còn chuyên gia về bệnh da liễu của động vật, ông Eric Gaguère giải thích với hãng tin AFP: "Rõ ràng đây là chân của động vật ăn thịt, hoặc có khi chỉ là chân của con chó to lớn, ít nhất cũng 50 kilô. Chân này là bị ghẻ rồi nhưng tôi không thể xác định là bị nhiễm trùng kiểu gì vì không thể xem qua ảnh mà bắt bệnh được".

Bác sĩ thú y Jean-François Rousselot - chủ tịch Hiệp hội bác sĩ thú y dành cho thú cưng của Pháp (AFVAC), cũng khẳng định: "Chắc chắn là chân chó rồi. Cứ nhìn theo ngón chân thêm mọc ở bên phía trên".

Bắt đầu truy tìm DNA của "quái vật" hồ Loch Ness Bắt đầu truy tìm DNA của 'quái vật' hồ Loch Ness Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một con cá da trơn cỡ lớn? Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một con cá da trơn cỡ lớn? Thợ lặn đứng hình khi gặp ‘quái vật biển" dài 8m Thợ lặn đứng hình khi gặp ‘quái vật biển' dài 8m
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận