Thứ 4, ngày 23 tháng 10 năm 2019

Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối

05/08/2019 15:13 GMT+7

TTO - Trong ngày 5-8, cả Thủ tướng Úc lẫn Bộ trưởng quốc phòng nước này đều lên tiếng khẳng định Mỹ không yêu cầu đặt tên lửa tầm trung ở Úc và Canberra sẽ kiên quyết từ chối nếu có yêu cầu này.

Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối - Ảnh 1.

Bà Linda Reynolds, bộ trưởng quốc phòng Úc - Ảnh: EPA-EFE

Theo Hãng tin Reuters, sau khi Washington tiết lộ kế hoạch tham vọng sẽ triển khai một loạt tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hôm nay (5-8), Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, cho biết các tên lửa Mỹ sẽ không triển khai tại nước ông.

Các quan chức chính phủ của Úc và Mỹ đã đối thoại tại Sydney những ngày cuối tuần qua. Kết thúc cuộc đối thoại, hai đồng minh ra tuyên bố chung vào cuối tuần trước, trong đó khẳng định cam kết củng cố lập trường phản đối các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng theo Hãng tin Reuters, cả hai bên cùng bày tỏ quan điểm ngày càng quan ngại hơn trước mức độ gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Trong quá trình diễn ra đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bày tỏ hi vọng có thể triển khai nhiều tên lửa tầm trung (có tầm bắn khoảng 1.000km) tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong các tháng tới đây.

Washington công khai kế hoạch điều động tên lửa tầm trung sau khi tuần trước chính thức rút khỏi thỏa thuận Các lực lượng tên lửa tầm trung từng ký kết với Liên Xô cũ.

Các phát biểu của ông Esper về vấn đề này đã làm dấy lên dư luận đồn đoán có thể Mỹ sẽ đề nghị điều động tên lửa tới Úc.

Tuy nhiên Thủ tướng Úc Morrison cho biết phía Mỹ không đưa ra bất cứ yêu cầu nào như thế, đồng thời khẳng định ngay cả sau này nếu có yêu cầu như vậy, Úc cũng sẽ từ chối.

Ông Morrison khẳng định rõ việc này với các nhà báo tại Brisbane, thủ phủ bang Queensland trong hôm nay (5-8).

Ở một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 5-8, trước phát biểu của Thủ tướng Úc, theo Hãng tin AP, Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Linda Reynolds, cũng nói cho tới lúc này chưa rõ Mỹ sẽ triển khai các tên lửa tầm trung theo kế hoạch của họ ở đâu, nhưng chắc chắn Úc không phải một trong số đó.

Bà Linda nói ông Esper không đưa ra yêu cầu nào về việc triển khai tên lửa tại Úc. "Tôi đã hỏi trực tiếp ông ấy ‘liệu có yêu cầu nào như vậy không?’, ông ấy nói ‘Không’, bà Reynolds chia sẻ lại cuộc trao đổi giữa bà và người đồng cấp Mỹ với Đài ABC của Úc.

Những căng thẳng gia tăng thời gian gần đây giữa Washington và Bắc Kinh, cả về thương mại lẫn những vấn đề tự do hàng hải tại Biển Đông và eo biển Đài Loan đã khiến Úc rơi vào thế khó xử.

Bởi trong khi Mỹ là đồng minh lớn nhất của Úc thì Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc.

Mỹ tuyên bố sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á Mỹ tuyên bố sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

TTO - Vừa chính thức rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí, Mỹ tuyên bố sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận