Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Ông Trump 'khoe' Trung Quốc gọi điện đàm phán, Bắc Kinh nói không biết

27/08/2019 15:40 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27-8 khẳng định không hay biết gì về thông tin cho rằng quan chức Trung Quốc và Mỹ gần đây có điện đàm, bàn về thương mại.

Ông Trump khoe Trung Quốc gọi điện đàm phán, Bắc Kinh nói không biết - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung leo thang trong tuần qua nhưng xuất hiện một số tín hiệu "hạ nhiệt".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 26-8 cho hay các quan chức Trung Quốc đã gọi điện cho quan chức Mỹ và "nói rằng hãy quay lại đàm phán".

Vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin cũng khẳng định đã có những liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng không nói chi tiết ai gọi cho ai.

Cách nói của Tổng thống Trump ít nhiều gợi cảm giác cho người nghe rằng Trung Quốc đang là bên muốn quay lại đàm phán hơn.

Trước đó ngày 26-8, ông Trump cũng mô tả rằng Trung Quốc đang gặp áp lực kinh tế và tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Nhưng ở cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 27-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng phía Trung Quốc không nghe thấy bất kỳ thông tin nào liên quan tới các "cuộc gọi" như trên.

Ông Cảnh Sảng cũng nói Trung Quốc hi vọng Washington có thể ngưng những hành động sai trái, đồng thời tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp giữa hai bên, theo Reuters.

Ông Trump hả hê: Ông Trump hả hê: 'Trung Quốc mới gọi điện kêu quay lại đàm phán'

TTO - Tổng thống Trump tiết lộ Bắc Kinh đã gọi điện cho các quan chức thương mại Mỹ để bày tỏ mong muốn quay lại bàn đàm phán, chỉ vài giờ sau khi kêu gọi Washington 'bình tĩnh' giải quyết thương chiến thông qua đối thoại.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận