16/08/2019 19:49 GMT+7

Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Chúng tôi mở cửa làm ăn chứ không bán đảo", ngoại trưởng Greenland tuyên bố sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với các lãnh đạo Đan Mạch việc mua lại hòn đảo này khi đến thăm vào tháng sau.

Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland - Ảnh 1.

Tổng thống Trump vẫn chưa lên tiếng trước thông tin mua đảo Greenland - Ảnh: REUTERS

Greenland là một xứ tự trị thuộc Đan Mạch và cũng là đảo quốc lớn nhất thế giới. Thông tin Mỹ muốn mua Greenland được đưa ra đầu tiên bởi tạp chí Wall Street Journal của Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Trump đã bí mật thảo luận với một số cố vấn cấp cao Nhà Trắng về khả năng mua lại Greenland khi đến thăm Đan Mạch vào tháng 9 tới.

Hai nguồn thạo tin của Hãng tin Reuters cho biết trong khi một số quan chức Mỹ đã phá lên cười khi được hỏi về thông tin này, các cố vấn Nhà Trắng không xem đó là chuyện đùa.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Đan Mạch vẫn tiếp tục nghi ngờ, thậm chí chế giễu ý tưởng, cho rằng đây là trò "Cá tháng 4" dù giờ đã là giữa tháng 8.

"Ý tưởng Đan Mạch sẽ bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ thực sự nực cười", người phát ngôn của Đảng Nhân dân Đan Mạch Soren Espersen khẳng định với đài phát thanh DR ngày 16-8.

Cộng hòa Greenland phụ thuộc hoàn toàn vào Đan Mạch về kinh tế. Chính quyền của xứ tự trị này chỉ lo các vấn đề đối nội, trong khi đối ngoại và an ninh quốc phòng thuộc trách nhiệm của Copenhagen.

"Chúng tôi mở cửa làm ăn chứ không bán đảo", Ngoại trưởng Greenland Ane Lone Bagger nhấn mạnh với Reuters khi được hỏi về thông tin trên báo Wall Street Journal.

"Tôi chắc chắn là phần lớn người dân Greenland sẽ chọn tay trong tay với Đan Mạch hơn là Mỹ trong dài hạn. Cảm nghĩ của tôi ngay khi nghe tin đó là 'Không, chúng tôi cảm ơn'", bà Aaja Chemnitz Larsen - một nghị sĩ đại diện cho Greenland, khẳng định.

Hiện Thủ tướng và Ngoại trưởng Đan Mạch vẫn chưa lên tiếng bình luận. Đại sứ quán Mỹ tại Đan Mạch cũng im lặng trước đề nghị phản ứng.

Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland - Ảnh 2.

Đảo Greenland có rất ít cư dân sinh sống và là một trong những vùng đất có mật độ dân số thấp nhất thế giới - Ảnh: REUTERS

Với diện tích hơn 2,1 triệu km2 và nằm gần Bắc cực, đảo Greenland gần đây đã nhận được nhiều sự chú ý từ các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc không chỉ do vị trí chiến lược mà còn bởi nguồn khoáng sản phong phú.

Mỹ hiện đang có một căn cứ quân sự phía bắc Greenland dựa trên một hiệp ước phòng thủ được ký giữa Washington và Copenhagen năm 1951.

Dù còn nhiều nghi ngờ nhưng nếu "thương vụ" Greenland trở thành sự thật, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ mở rộng lãnh thổ bằng cách mua lại lãnh thổ của nước khác. 

Năm 1971, Đan Mạch đã bán các hòn đảo thuộc địa nằm trong vùng Caribe cho Mỹ với giá chỉ 25 triệu USD.

Những hòn đảo này sau đó được Washington đổi tên thành quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là "thương vụ Alaska" trị giá 7,2 triệu USD giữa Nga và Mỹ năm 1867. Năm 1959, vùng đất Alaska rộng hơn 1,5 triệu km2 chính thức trở thành một bang của Mỹ.

Nắng nóng khủng khiếp, Greenland mất 197 tỉ tấn băng trong một tháng Nắng nóng khủng khiếp, Greenland mất 197 tỉ tấn băng trong một tháng Cảnh báo nguy cơ đối với dải băng lớn thứ 2 thế giới Greenland Cảnh báo nguy cơ đối với dải băng lớn thứ 2 thế giới Greenland Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên