Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Báo Hàn: ‘Hàn Quốc là cây ATM của ông Trump hay sao?’

13/08/2019 06:22 GMT+7

TTO - Đó là tựa đề bài viết được báo Korea Times của Hàn Quốc đăng ngày 12-8 sau khi Tổng thống Trump có phát ngôn gây sốc về vấn đề Hàn Quốc tăng ‘phí bảo vệ’ cho Mỹ, khiến dân mạng nước này sôi sục.

Báo Hàn: ‘Hàn Quốc là cây ATM của ông Trump hay sao?’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae In trong một cuộc gặp tại Nhà Xanh ở Seoul, Hàn Quốc hồi tháng 11-2017 - Ảnh: AP

Trong bài viết trên, báo Korea Times đã đặt câu hỏi: "Có phải Tổng thống Mỹ Donald Trump xem Hàn Quốc là cây ATM (máy rút tiền tự động) riêng của mình, nơi ông có thể rút bao nhiêu tiền ở bất kỳ thời điểm nào cũng được hay không?".

Câu hỏi được đặt ra sau khi nhiều người Hàn Quốc cảm thấy khó chịu với bình luận của ông Trump vào tuần trước về việc Hàn Quốc chi nhiều hơn cho lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này - một vấn đề gây ra bầu không khí căng thẳng giữa hai đồng minh kể từ khi ông Trump lên lãnh đạo nước Mỹ.

"Kiếm được 1 tỉ USD từ Hàn Quốc còn dễ hơn kiếm 114,13 USD từ một căn hộ bị kiểm soát giá cho thuê ở Brooklyn (New York)" - ông Trump nói trong một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử ở Hamptons hôm 9-8 (giờ địa phương).

Báo New York Post của Mỹ gọi phát ngôn này là một "trò đùa vui". Tuy nhiên, một số người Hàn Quốc lại không nghĩ như vậy. Họ cho rằng bình luận trên đã cho thấy suy nghĩ thật của ông Trump về Hàn Quốc, ít nhất là trong những vấn đề liên quan đến các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

"Về cơ bản là phải quy trách nhiệm cho việc chúng ta thiếu sức mạnh. Nhưng thật đáng lo ngại khi thấy Mỹ cố gắng bòn rút càng nhiều tiền càng tốt từ một quốc gia mà họ gọi là đồng minh" - một cư dân mạng viết.

Một cư dân mạng khác nổi giận: "Tưởng Hàn Quốc là nước dễ bị các anh bắt nạt đấy sao? Hãy cút đi cùng với USFK!".

Những lời chỉ trích chủ yếu nhắm vào Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Hàn Quốc cũng đổ lỗi cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - người mà theo họ đã "xử lý kém" các vấn đề an ninh và quốc phòng, cuối cùng mang lại cho Washington "lợi thế cắt cổ" trong thỏa thuận chia sẻ chi phí với Mỹ cho lực lượng USFK.

Dưới thỏa thuận chia sẻ có tên Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), Seoul đã đồng ý trả 1,04 ngàn tỉ won (863,3 triệu USD) cho năm 2019. Con số này tăng 8,2% so với năm 2018.

Tại sự kiện hôm 9-8 trên, ông Trump nhắc lại rằng Hàn Quốc là nước giàu - quốc gia "chế tạo ra những chiếc tivi tuyệt vời và có nền kinh tế thịnh vượng", và do đó nên san sẻ thêm gánh nặng chi phí với Mỹ.

"Vậy tại sao chúng ta phải trả tiền để bảo vệ họ? Họ phải trả tiền chứ!" - ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump còn yêu cầu Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn vào năm 2020 để trang trải chi phí đóng quân của 28.500 binh sĩ USFK. Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng các cuộc đàm phán về việc tái ký kết SMA với Seoul đã bắt đầu và phía Hàn Quốc đã đồng ý tăng chi tiêu.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm phán vẫn chưa diễn ra và nhấn mạnh rằng vấn đề sẽ được thảo luận một cách "hợp lý và công bằng".

Sau khi tweet phàn nàn, ông Trump bán được lô trực thăng 800 triệu USD cho Hàn Quốc Sau khi tweet phàn nàn, ông Trump bán được lô trực thăng 800 triệu USD cho Hàn Quốc

TTO - Mỹ vừa đồng ý bán lô hàng 12 chiếc trực thăng chiến đấu đa nhiệm trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc. Động thái diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump tweet yêu cầu Hàn Quốc phải có trách nhiệm đối với sự hỗ trợ quân sự của Washington.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận