Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Ông Trump hiến kế tránh bão bằng bom hạt nhân

26/08/2019 14:27 GMT+7

TTO - Một quan chức trong chính quyền Trump nhận định kế sách đánh bom cơn bão mà tổng thống Mỹ đưa ra là 'có ý tốt'.

Ông Trump hiến kế tránh bão bằng bom hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Trump trong cuộc họp tại hội nghị G7 ở Pháp - Ảnh: REUTERS

Hôm 25-8 (giờ Mỹ), trong cuộc họp với các quan chức an ninh Mỹ, ông Trump đưa ra đối sách phòng tránh bão đổ bộ nước Mỹ hàng năm, bằng cách đánh bom hạt nhân vào tâm bão. "Tại sao chúng ta không đánh bom chúng?", ông Trump nói.

"Bão bắt đầu hình thành ở ngoài khơi châu Phi, khi chúng di chuyển qua Đại Tây Dương thì chúng ta thả bom hạt nhân vào tâm bão là tan ngay. Tại sao chúng ta không làm thế?", một nguồn tin uy tín dẫn lời Tổng thống Trump kể lại với trang tin Axios.

Và ông Trump thậm chí đã đề cập đến giải pháp này từ năm 2017, trong cuộc họp với các quan chức cấp cao được hội đồng an ninh quốc gia Mỹ ghi lại.

Ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn cản các cơn bão không phải là mới, và cũng được đề cập trong tài liệu của Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA).

Và mỗi mùa bão hằng năm, các cơ quan chính phủ cũng nhận được nhiều lá thư kêu gọi dùng bom đánh tan bão, kênh truyền hình National Geographic cho biết, ám chỉ suy nghĩ dùng bom áp chế bão là vô cùng phổ biến.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho rằng ý muốn của tổng thống trong việc ngăn không cho những cơn bão hoành hành nước Mỹ hàng năm có thể chạm tới đất liền "là ý tốt".

Tuy nhiên, theo NOAA, cách ông Trump đề nghị là không ổn. Dùng bom hạt nhân có thể không lay chuyển cơn bão vì năng lượng trong bom không nhiều bằng bão. Chưa kể đến vấn đề bụi phóng xạ khi được giải phóng sẽ ảnh hưởng đến đất liền và gây ra nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland

TTO - "Chúng tôi mở cửa làm ăn chứ không bán đảo", ngoại trưởng Greenland tuyên bố sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với các lãnh đạo Đan Mạch việc mua lại hòn đảo này khi đến thăm vào tháng sau.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận