14/07/2019 13:28 GMT+7

Ông Trump hủy thỏa thuận hạt nhân Iran vì muốn phá ông Obama?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bản ghi chép của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy ông tin rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran chỉ xuất phát từ mục đích cá nhân với người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump hủy thỏa thuận hạt nhân Iran vì muốn phá ông Obama? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama - Ảnh: AFP

Suốt cả tuần nay, mối quan hệ giữa hai đồng minh đặc biệt Anh – Mỹ liên tục thu hút dư luận. Mọi chuyện xuất phát từ các bản ghi chép của Sir Kim Darroch, nhà ngoại giao kỳ cựu trước đó làm đại sứ Anh tại Washington.

Trong thời gian làm việc, ông Darroch đã báo cáo tình hình ở Mỹ đưa về chính phủ Anh, bao gồm nhiều điểm tiêu cực về chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Vụ rò rỉ tiếp tục với một số tài liệu bị công bố hôm 13-7 (giờ Anh), với tình tiết nổi bật về suy nghĩ của ngài Darroch xung quanh lý do ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran – một điểm nóng khác của chính trường quốc tế hiện nay.

Trong bản ghi chép hồi tháng 5-2018, ngài Darroch viết: "Chính quyền này đang bị tấn công bằng một hành động phá hoại ngoại giao, dường như xuất phát từ lý do quan điểm và cá nhân: vì đó là một thỏa thuận của Obama".

Vào tháng 5-2018, ngoại trưởng Anh khi ấy Boris Johnson đã đến Washington để thuyết phục ông Trump không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Trump hủy thỏa thuận hạt nhân Iran vì muốn phá ông Obama? - Ảnh 2.

Cựu đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch - Ảnh: REUTERS

Ghi nhận sau đó, ông Darroch được cho đã khẳng định có sự chia rẽ trong nội bộ chính quyền Trump về quyết định này, đồng thời ông chỉ trích Nhà Trắng thiếu chiến lược dài hạn.

Bản ghi chép bị công bố vừa qua viết: "Họ không thể đưa ra chiến lược để giải quyết hậu quả. Và một số thông tin với Bộ Ngoại giao Mỹ sáng nay cho thấy không có kế hoạch nào thống nhất giữa Mỹ với các đối tác và đồng minh, bất kể là ở châu Âu hay khu vực".

Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) là cam kết giữa Iran với nhóm các cường quốc P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc + Đức) năm 2015.

JCPOA được ca ngợi là một "thỏa thuận lịch sử", trong đó Iran chấp nhận giảm việc làm giàu uranium, đồng nghĩa giảm khả năng chế tạo bom nguyên tử. Đổi lại Tehran được nới lỏng cấm vận từ từ theo thời gian 15 năm thực hiện thỏa thuận.

Bản thân ông Trump đã rút khỏi JCPOA và chỉ trích kịch liệt thỏa thuận này, cho rằng đó là một thất bại của trào Obama.

Trong một diễn biến khác, tờ Sunday Times (Anh) cho hay chính phủ Anh đã điều tra vụ rò rỉ bản ghi chép của ngài Darroch - công bố lần đầu trên Daily Mail.

Anh điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nói ông Trump Anh điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nói ông Trump 'bất tài'

TTO - Chính phủ Anh tuyên bố điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nhạy cảm, trong đó đại sứ Anh tại Washington đã chỉ trích cách quản lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "bất tài" và "không đúng mực".

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên