08/07/2019 10:00 GMT+7

Anh điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nói ông Trump 'bất tài'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Anh tuyên bố điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nhạy cảm, trong đó đại sứ Anh tại Washington đã chỉ trích cách quản lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "bất tài" và "không đúng mực".

Anh điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nói ông Trump bất tài - Ảnh 1.

Đại sứ Anh tại Washington, ông Kim Darroch - Ảnh: Twitter

"Một cuộc điều tra về vụ rò rỉ bây giờ sẽ chính thức bắt đầu" - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh trả lời qua điện thoại với Hãng tin DPA của Đức ngày 7-7.

Ngoài ra trong các bản ghi nhớ từ năm 2017 đến nay, đại sứ Kim Darroch cũng cho rằng ở Tổng thống Trump cũng tỏa ra "sự bất an".

Sau khi tờ Mail on Sunday đăng tải nội dung bị rò rỉ từ các bản ghi nhớ trên, Tổng thống Trump ngày 7-7 đã lên tiếng chỉ trích ông Darroch.

"Đại sứ đã không phục vụ tốt cho nước Anh. Tôi có thể nói rằng chúng tôi không phải là người hâm mộ lớn của người đàn ông đó" - ông Trump nói.

Một số người ủng hộ ông Trump đã kêu gọi chính phủ Anh sa thải ông Darroch. "Kim Darroch hoàn toàn không thích hợp với công việc và ông ta tốt hơn là nên sớm ra đi" - lãnh đạo Đảng Brexit ở Anh, ông Nigel Farage, cho biết.

Ông Farage nói với tờ Mail on Sunday rằng ông Darroch là người không thích hợp để làm đại sứ Anh (ở Mỹ), bởi vì ông ta là một người cầu toàn, hoàn toàn trái ngược với quan điểm của ông Trump.

Ông Dominic Raab, nhân vật theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May, cũng chỉ trích ông Darroch vì đã đưa ra "các nhận định cá nhân" trong các bản ghi nhớ.

Trong khi đó ông Tom Tugendhat, một nghị sĩ bảo thủ khác, nói với Đài BBC rằng vụ rò rỉ "rất nghiêm trọng". Ông Tugendhat cho rằng các nhà ngoại giao phải có kênh liên lạc an toàn với chính phủ nước họ.

Trong khi đó, ông Tugendhat bảo vệ những nhận định của ông Darroch khi cho rằng một đại sứ phải "đại diện cho lợi ích và mong muốn của người dân Anh" chứ không phải "sự nhạy cảm" của nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Anh cũng không phủ nhận tính xác thực của các bản ghi nhớ. Tuy nhiên bộ cũng nói rằng công chúng Anh trông đợi các đại sứ cung cấp cho các bộ trưởng những đánh giá trung thực, không che đậy về các vấn đề chính trị tại các quốc gia họ đang làm nhiệm vụ.

"Quan điểm của họ không nhất thiết là quan điểm của bộ trưởng hay chính phủ. Chúng tôi trả tiền để họ thẳng thắn, giống như đại sứ Mỹ tại Anh sẽ báo cáo về các vấn đề chính trị của Westminster" - Bộ Ngoại giao Anh kết luận.

Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump 'bất tài', 'sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng'

TTO - Trong báo cáo chuyển về chính phủ nước nhà, đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch viết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là kẻ “bất tài”, "không biết cách làm việc" và "sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng".

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên