02/07/2019 07:16 GMT+7

Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ông Trump dự định sẽ có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln với máy bay chiến đấu trên trời và xe tăng trên mặt đất cùng nhiều màn trình diễn đặc sắc khác của quân đội, bao gồm cả màn bắn pháo hoa 35 phút.

Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh - Ảnh 1.

Ông Trump đứng trước các xe tăng M1 Abrams của Mỹ tại nhà máy sản xuất ở bang Ohio tháng 3-2019 - Ảnh: AFP

Lễ Quốc khánh 4-7 năm nay của Mỹ dự kiến diễn ra với nhiều màu sắc và khác biệt so với các năm trước. Tất cả xuất phát từ ý chí cá nhân của ông Trump, người thích phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, duyệt binh chỉ là một phần trong hàng loạt điểm mới dự kiến thu hút hàng trăm ngàn người đổ về thủ đô Washington trong ngày quốc khánh. Trong khi các tổng thống Mỹ thường cố gắng làm nhẹ đi sự kiện này, ông Trump cho thấy sự quan tâm rất lớn.

Ngoài màn trình diễn của chuyên cơ Air Force One và phi đội tiêm kích biểu diễn "Thiên thần xanh", ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln.

"Tôi dự định sẽ nói vài lời thôi, chúng ta sẽ có các máy bay chiến đấu trên trời, các xe tăng đậu bên ngoài", tổng thống Mỹ hồ hởi thông báo với các phóng viên tại Phòng Bầu dục bên trong Nhà Trắng ngày 2-7.

Ông Trump đã liên tục yêu cầu tổ chức một cuộc duyệt binh vào ngày 4-7 sau khi trở thành khách mời chứng kiến trực tiếp lễ duyệt binh hoành tráng của nước Pháp năm 2017.

Chính quyền Trump ban đầu dự tính tổ chức một cuộc duyệt binh với chi phí khoảng 90 triệu USD vào Ngày cựu chiến binh tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên kế hoạch đã bị bỏ vì con số 90 triệu USD gấp 3 lần chi phí ước tính ban đầu.

Trong khi ông Trump hoan hỉ loan tin các xe tăng hiện đại M1 Abrams và Sherman có từ Thế chiến thứ II sẽ xuất hiện, các quan chức Washington lo ngại chúng có thể làm hỏng mặt đường.

"Chúng ta sẽ phải khá cẩn thận với những chiếc xe tăng bởi vì đường phố ở đây có vẻ không thích hợp với xe tăng hạng nặng. Chúng tôi nghĩ nên đặt chúng ở một khu vực cố định", ông Trump thừa nhận.

Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh - Ảnh 2.

Ông Trump và phu nhân tham dự cuộc duyệt binh của Pháp năm 2017 - Ảnh: AFP

Phe Dân chủ tại Quốc hội đã chỉ trích lễ duyệt binh của ông Trump, cho rằng ông chủ Nhà Trắng đang lợi dụng một sự kiện phi đảng phái quan trọng của nước Mỹ cho mục đích tái tranh cử vào năm sau. Những người này cũng đặt câu hỏi người dân Mỹ sẽ mất bao nhiêu tiền thuế vì sự khoe mẽ của ông Trump.

Bộ Nội vụ Mỹ, cơ quan giám sát cuộc duyệt binh, không tiết lộ chi phí chính xác nhưng cho biết số tiền 700.000 USD dành cho màn bắn pháo hoa 35 phút lấy từ "quyên góp xã hội".

Code Pink, một nhóm phản chiến, tuyên bố đã xin được giấy phép thả quả bóng bay khổng lồ hình ông Trump trong bộ dạng một đứa bé mặc tã lót. "Bé Trump" sẽ xuất hiện trên bầu trời Washington ngày 4-7, ngay trong lúc tổng thống Mỹ phát biểu, đại diện tổ chức này khẳng định.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên