Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Quân đội Mỹ gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn cả nước Thụy Điển

13/06/2019 20:55 GMT+7

TTO - Theo một nghiên cứu gần đây về biến đổi khí hậu, lượng khí thải mà quân đội Mỹ tạo ra từ các hoạt động quân sự còn cao hơn cả một quốc gia như Bồ Đào Nha, Thụy Điển hay Đan Mạch.

Quân đội Mỹ gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn cả nước Thụy Điển - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ gây hiệu ứng nhà kính lớn hơn cả một quốc gia - Ảnh: REUTERS

Kết luận này được đưa ra từ một dự án có tên "Chi phí chiến tranh" của Đại học Brown, Mỹ. Trong đó, dự án tập trung nghiên cứu thống kê về khí thải nhà kính giai đoạn 2001 - 2017, sau sự kiện khủng bố ngày 11-9.

Báo cáo ước tính lượng khí thải nhà kính quân đội Mỹ tạo ra trong giai đoạn này lên đến 1.212 triệu tấn. Khí thải nhà kính từ "các cuộc chiến nước ngoài" ở Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria chiếm hơn 400 triệu tấn CO2. Chỉ riêng năm 2017, lượng phát thải của Lầu Năm Góc còn lớn hơn cả Thụy Điển hay Đan Mạch, nghiên cứu cho biết.

Nếu Lầu Năm Góc là một quốc gia thì lượng khí nhà kính thải ra môi trường sẽ khiến nước này đứng thứ 55 trên bảng xếp hạng "thải khí nhiều nhất thế giới".

Nghiên cứu còn chỉ ra tác động của biến đổi khí hậu sẽ sớm "làm tăng căng thẳng chính trị và châm ngòi cho các cuộc di cư lớn kèm theo khủng hoảng tị nạn".

Quân đội Mỹ đã thêm biến đổi khí hậu vào danh sách những vấn đề đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ trích rằng Bộ Quốc phòng Mỹ không thừa nhận việc họ tạo ra "một lượng lớn khí thải nhà kính".

Tuy vậy, quân đội Mỹ cũng tích cực nỗ lực đưa ra các biện pháp giảm lượng CO2 thải ra môi trường, bao gồm sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn, thiết lập hệ thống điện mặt trời tại một số căn cứ. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng quân đội Mỹ vẫn có thể nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu lượng khí thải.

Nghiên cứu còn phát hiện 7 nguồn phát khí thải nhà kính liên quan đến hoạt động của quân sự của Mỹ như các hoạt động phi quân sự, hoạt động sản xuất vũ khí, hoạt động xây dựng và phá hủy cơ sở hạ tầng ở vùng chiến sự hay việc đốt các giếng dầu và nhà máy lọc dầu.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn khuyến nghị Lầu Năm Góc nên báo cáo mức tiêu thụ nhiên liệu chính xác của mình cho Quốc hội hằng năm và đặt ra kế hoạch giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng tại các căn cứ cho đến năm 2022.

Lầu Năm Góc cũng nên xem xét các căn cứ nào có thể đóng cửa nếu không thực sự cần thiết để duy trì hoạt động. Nhóm nghiên cứu kết luận, quân đội Mỹ phải cân nhắc việc giảm khí thải nhà kính quan trọng như một vấn đề an ninh quốc gia.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận