Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mỹ tố lên LHQ việc Triều Tiên mua dầu ngay giữa biển

13/06/2019 15:18 GMT+7

TTO - Một báo cáo do Mỹ soạn thảo gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cáo buộc Triều Tiên vi phạm giới hạn nhập khẩu dầu bằng hoạt động nhập dầu ngay trên biển.

Mỹ tố lên LHQ việc Triều Tiên mua dầu ngay giữa biển - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi thị sát nhà máy mới xây tại Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Trong báo cáo, Mỹ và hàng chục nước khác cùng cho rằng Bình Nhưỡng vi phạm lệnh cấm vận quốc tế khi cố tình nhập lậu dầu bằng cách trao chuyển dầu giữa các tàu ngay trên biển.

Các chi tiết trong báo cáo được một nhà ngoại giao làm việc ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tóm tắt lại cho Đài CNN.

Cáo buộc này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông đã nhận được một lá thư "rất ấm áp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà Trắng cũng quan tâm tới một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo.

Báo cáo cho biết Triều Tiên đã vượt quá giới hạn nhập khẩu dầu cho phép là 500.000 thùng mỗi năm. Theo đó, có ít nhất 8 chuyến tàu vận chuyển bất hợp pháp liên quan tới các tàu chở dầu gắn cờ Triều Tiên. 

Nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc nêu trên cho biết có 72 trường hợp vi phạm cũng đang được theo dõi.

"Triều Tiên không chỉ vi phạm lệnh cấm vận xăng dầu mà còn đã và đang lách luật một cách có hệ thống từ năm ngoái. Nếu không ngăn chặn, Triều Tiên sẽ nhập lượng dầu tương tự năm ngoái", nhà ngoại giao này nói.

Văn bản cáo buộc được Mỹ soạn thảo và 26 nước khác cùng ủng hộ kêu gọi HĐBA kết luận Triều Tiên đã vi phạm giới hạn nhập dầu, đồng thời yêu cầu các nước trong Liên Hiệp Quốc ngừng chuyển dầu cho Triều Tiên trong tương lai.

Vấn đề buôn lậu dầu trên biển ở Triều Tiên không phải mới. Hoạt động này đã được một hội đồng chuyên gia của Liên Hiệp Quốc báo cáo trước đó. Theo đó "có một sự gia tăng đột biến việc vận chuyển trái phép các sản phẩm dầu mỏ và than đá trên biển". 

Theo nhà ngoại giao trên, lần này Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác hơn, vì Mỹ đã gửi thêm nhiều bằng chứng đến hai nước này với "giọng điệu hợp tác hơn". 

Mỹ đề cập đến việc muốn có thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhưng điều quan trọng là chặn các chuyến tàu chở nhiên liệu bất hợp pháp để chúng không tái diễn.

Ông cũng cho biết lệnh cấm than và quặng sắt đang được thực thi tốt.

"Món quà" dằn mặt Trung Quốc ở Shangri-La 'Món quà' dằn mặt Trung Quốc ở Shangri-La

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thoạt đầu ngạc nhiên khi nhận món quà từ người đồng cấp Mỹ. Mặt ông biến sắc ngay khi biết trong đó chứa gì.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận