Ông Trump nói gì về vụ các quan chức Triều Tiên 'bị trừng phạt'?

06/06/2019 18:24 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ cho rằng mọi người đang thích quy chụp đối với nhà lãnh đạo Tiều Tiên Kim Jong Un và nhắc đi nhắc lại câu "có những người được cho là đã bị xử tử lại sống nhăn".

Ông Trump nói gì về vụ các quan chức Triều Tiên bị trừng phạt? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tiếp tục tuyên bố sẽ gặp lại ông Kim Jong Un vào lúc thích hợp - Ảnh chụp màn hình

Hồi tuần trước, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc phát đi một thông tin chấn động: Triều Tiên đã tử hình đặc phái viên về Mỹ Kim Hyok Chol và kỷ luật nặng nhiều quan chức cấp cao sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội.

Ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, người đóng vai trò là người đi tiền trạm cho các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cũng nằm trong danh sách các quan chức "bị trừng phạt" do Chosun Ilbo công bố.

Tờ báo bảo thủ của Hàn Quốc nói ông Kim Yong Chol đã bị hạ bậc và lưu đày tới một vùng xa xôi. Triều Tiên sau đó đáp trả bằng hình ảnh ông Kim Yong Chol đang ngồi cùng hàng với lãnh tụ tối cao Kim Jong Un trong một sự kiện thể thao.

"Tôi không biết các thông tin này chính xác cỡ nào, bởi trong số đó có một người mà chúng tôi hiểu rất rõ. Ông ấy là một người mạnh mẽ", ông Trump nói với phóng viên khi đến sân bay Shannon ở Ireland ngày 5-6.

"Tôi thấy ổng xuất hiện trong một dịp khác sau đó mà. Người ta cứ thích đổ lỗi ngay lập tức cho ông Kim Jong Un. Họ nói ông gì đó bị xử tử, nhưng rốt cuộc ổng có chết đâu. Mấy người khác thì tôi không biết nhưng vụ này thiệt sự khá thú vị đó", ông Trump ám chỉ trường hợp của ông Kim Yong Chol.

Đài truyền hình CNN của Mỹ trước đó dẫn các nguồn tin riêng nói đặc phái viên Kim Hyok Chol vẫn còn sống và chỉ bị nhốt trong một nhà tù.

Các thông tin của tờ Chosun Ilbo thu hút sự chú ý trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc từ sau cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 năm nay.

Bất chấp các vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn hồi tháng 5 vừa qua của Triều Tiên, tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục bày tỏ hi vọng hai bên có thể sớm tìm được tiếng nói chung.

"Tôi thấy cũng ổn mà, đâu có vụ thử hạt nhân hay cái gì nghiêm trọng quá trong suốt thời gian qua đâu. Tôi nghĩ Chủ tịch Kim muốn có một thỏa thuận với Mỹ và tôi cũng muốn làm điều đó lắm.

Tôi sẽ gặp ông ta vào một thời điểm thích hợp. Và nhắc lại một lần nữa, một trong những người bị đồn là đã bị xử tử, thực tế không hề có", Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lại lời ông Trump.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhắn Mỹ: Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhắn Mỹ: 'Chúng tôi kiên nhẫn có giới hạn'

TTO - Một năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố những gì đã được ký tại Singapore có thành hiện thực hay chỉ là "tờ giấy lộn" giờ phụ thuộc vào Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận