Em gái ông Kim Jong Un xuất hiện sau 53 ngày vắng bóng

04/06/2019 11:54 GMT+7

TTO - Sự xuất hiện của bà Kim Yo Jong bên cạnh anh trai Kim Jong Un như một tuyên bố phủ nhận và đáp trả lại thông tin trên báo Hàn Quốc nói rằng bà không còn được trọng dụng sau thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2.

Em gái ông Kim Jong Un xuất hiện sau 53 ngày vắng bóng - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong (khoanh đỏ) ngồi cạnh chị dâu và anh trai Kim Jong Un trong sự kiện tối 3-6. Vị trí của bà còn gần nhà lãnh đạo Triều Tiên hơn bất kỳ quan chức cấp cao nào khác - Ảnh: KCNA

Bà Kim Yo Jong, người em gái đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã xuất hiện rạng rỡ trong một sự kiện thể thao bên cạnh anh trai và chị dâu ngày 3-6.

Đây là lần xuất hiện đầu đầu tiên của bà Kim Yo Jong trước công chúng sau 53 ngày vắng mặt.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), bà Kim Yo Jong đã tháp tùng ông Kim Jong Un tới một cuộc đồng diễn thể dục và nghệ thuật (Mass Games). Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã xem và chỉ trích các nghệ sĩ vì thái độ làm việc thiếu trách nhiệm.

Lần cuối cùng người ta thấy bà Kim Yo Jong là tại phiên họp của Hội nghị Nhân dân tối cao (quốc hội) Triều Tiên hồi tháng 4 vừa qua. 

Trong các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và hội nghị thượng đỉnh liên Triều, bà Kim Yo Jong tỏ ra vô cùng thân thiết với anh trai và tháp tùng ông Kim Jong Un như hình với bóng trong mọi sự kiện.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong đã không đi cùng. Điều này trở thành nguồn cơn cho nhiều suy đoán tại Hàn Quốc.

Hôm 31-5, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc loan tin Triều Tiên đã kỷ luật một loạt quan chức sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc ở Hà Nội mà không ra được tuyên bố chung nào. Nguồn tin của tờ này nói bà Kim Yo Jong đã không còn được trọng dụng kể từ đó.

Chưa dừng lại đó, Chosun Ilbo còn dẫn các nguồn tin nói Bình Nhưỡng đã xử tử Kim Hyok Chol, đặc phái viên về Mỹ và đày đi cải tạo ông Kim Yong Chol - phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. 

Sự xuất hiện của bà Kim Yo Jong trên KCNA hôm nay (4-6) như một tuyên bố phủ nhận và đáp trả lại các thông tin của báo chí Hàn Quốc. 

Trước đó, cũng trên KCNA, một bản tin khác đã trưng ra hình ảnh ông Kim Yong Chol đang ngồi cùng hàng ghế với ông Kim Jong Un chứ chẳng hề bị "lưu đày" như Chosun Ilbo khẳng định.

NK News, một trang tin chuyên về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, nhận định dù cùng ngôn ngữ và nằm sát Triều Tiên, Hàn Quốc lại đang trở thành "trung tâm của những tin tức giả về Triều Tiên". 

Một trong những lý do, được chính các nhà báo Hàn Quốc thừa nhận, là bởi "sẽ chẳng ai trách hay hạ bậc nếu bạn viết sai về Triều Tiên, đơn giản vì chẳng có nguồn nào từ Triều Tiên để kiểm chứng, đối chất hay phản bác".

Tướng Kim Yong Chol không bị đày đi trại cải tạo như báo Hàn viết Tướng Kim Yong Chol không bị đày đi trại cải tạo như báo Hàn viết

TTO - Sau khi báo Hàn Quốc đăng tin ông Kim Yong Chol cùng nhiều quan chức ngoại giao Triều Tiên bị thanh trừng, Hãng tin KCNA đăng hình ông đang ngồi cạnh ông Kim Jong Un xem ca nhạc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận