Báo Triều Tiên nhắc dân: hàng viện trợ là 'đồ dư thừa và rẻ mạt'

29/05/2019 12:43 GMT+7

TTO - Báo Triều Tiên kêu gọi toàn quốc nỗ lực nhằm sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao có khả năng cạnh tranh với nước ngoài và cảnh báo sự phụ thuộc quá mức vào nhập khẩu.

Báo Triều Tiên nhắc dân: hàng viện trợ là đồ dư thừa và rẻ mạt - Ảnh 1.

Ảnh chụp của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho thấy các bộ mỹ phẩm được trưng bày tại một Hội chợ thương mại quốc tế mùa xuân ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA

"Nếu các bạn cứ dựa vào nhập khẩu, bạn sẽ để toàn bộ vận mệnh của mình cho người khác quyết và cuối cùng đất nước sẽ bị tàn phá" - báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, viết trong bài xã luận ngày 29-5.

Bình luận gây nhiều sự chú ý này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang bị vòng vây cấm vận quốc tế siết chặt, trong khi các cuộc đàm phán Mỹ - Triều rơi vào thế bế tắc kể từ sau cuộc gặp lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội cách đây ba tháng.

"Ngay bây giờ, các lực lượng thù địch đang đẩy những sản phẩm dư thừa và rẻ mạt vào các quốc gia khác dưới danh nghĩa viện trợ để tạo ra những hoang tưởng về họ, che mờ đi đầu óc của người dân" - báo Rodong Sinmun viết.

Nhật báo chính thống của Triều Tiên nhấn mạnh: "Bảo vệ chính chúng ta là cách để bảo vệ chủ nghĩa xã hội".

Theo Rodong Sinmun, việc sản xuất ra được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, mẫu mã đa dạng, với mức giá thấp nhất có thể là một vấn đề thuộc về lòng tự tôn dân tộc. Đồng thời, việc cung cấp được những sản phẩm mà người dân có thể tin tưởng và cảm thấy tự hào là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, bài viết cũng nhắc nhở người dân Triều Tiên không xem thường hàng ngoại một cách mù quáng, mà thay vào đó không ngừng học hỏi những cái tốt và biến thành cái của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí Triều Tiên đưa ra những lời kêu gọi tương tự như vậy. Kể từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 khi hai bên không đạt được thỏa thuận, Triều Tiên liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tự lực tự cường".

Bình Nhưỡng hi vọng một bước đột phá trong thượng đỉnh lúc bấy giờ có thể giúp nới lỏng cấm vận quốc tế và thúc đẩy tái thiết nền kinh tế. Tuy nhiên, Washington không đồng ý giảm nhẹ lệnh trừng phạt và mong muốn nhiều bước đi phi hạt nhân hóa hơn từ Triều Tiên trước khi đưa ra các nhượng bộ đáng kể.

Ngày 28-5 (giờ Mỹ), khi được hỏi về các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hồi đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói: "Tôi cho rằng toàn bộ chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nhưng thứ mà Mỹ tập trung lúc này là cố gắng đàm phán một cái kết hòa bình đối với chương trình WMD của Triều Tiên".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ: Toàn bộ WMD của Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ: Toàn bộ WMD của Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận