Quan chức cấp cao Mỹ lần đầu cáo buộc Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ

25/05/2019 11:05 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh Mỹ, ông John Bolton, vừa nêu quan điểm cho rằng các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc (LHQ) và kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Quan chức cấp cao Mỹ lần đầu cáo buộc Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ - Ảnh 1.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump công khai quan điểm cho rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, trong các ngày 4-5 và 9-5, là sự vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Ông Bolton nêu ra quan điểm này ngay trước chuyến công du 4 ngày tới Nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, trao đổi với báo giới ngày 25-5 tại Tokyo, ông Bolton cho rằng: "Nghị quyết của LHQ nghiêm cấm việc phóng mọi loại tên lửa đạn đạo", do đó vì Triều Tiên đã phóng thử cả các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn nên "không nghi ngờ" gì khi nói đó là một sự vi phạm.

Đầu tháng này nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc phóng thử nghiệm loại vũ khí mới chưa từng thử trước đó. Theo giới chuyên gia, đó là loại vũ khí tương đối nhỏ có thể sử dụng linh hoạt trong chiến đấu.

Cố vấn an ninh của ông Trump cho rằng chính phủ Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại với chính quyền của ông Kim Jong Un, tuy nhiên cũng sẽ không thay đổi lập trường so với những gì đã được trình bày tại cuộc hội đàm thượng đỉnh vừa qua tại Hà Nội của hai nhà lãnh đạo.

Ông John Bolton cũng hối thúc ông Kim Jong Un chấp thuận cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, bởi theo ông, cuộc gặp đó có thể giúp khởi động lại tiến trình đàm phán về các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Bolton cũng nói kể từ sau hội đàm thượng đỉnh tại Hà Nội, phía Mỹ không có nhiều liên lạc với Triều Tiên. Ông nói thêm là đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, "rất mong muốn được đối thoại với người đồng cấp Triều Tiên nhưng họ đã không phản hồi".

Trong chuyến công du 4 ngày tại Nhật của ông Trump, giới quan sát cho rằng bên cạnh những hoạt động "ngoại giao sân golf" như thường lệ và xem đấu vật sumo, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật dự kiến sẽ bàn về một loạt vấn đề trọng yếu, từ Triều Tiên cho tới Trung Quốc và quan hệ thương mại hai chiều trong cuộc hội đàm thượng đỉnh ngày thứ 2 tuần tới (27-5).

Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán khi Mỹ có ‘phương thức mới’ Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán khi Mỹ có ‘phương thức mới’

TTO - Triều Tiên khẳng định các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ không bao giờ được nối lại nếu chính quyền Tổng thống Trump không đưa ra 'phương thức tính toán mới'.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận